วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กเจี๊ยบ ส่งทหารช่วย ปชช.เต็มที่ คาดอีก 2 สัปดาห์น้ำลด

ผบ.ทบ. เผย 2-3 วัน เขื่อนปล่อยน้ำ สั่ง ทหารเตรียมพร้อมช่วยประชาชนเต็มที่ คาด 2 สัปดาห์ กลับสู่สภาวะปกติ ยัน ปริมาณน้ำเหมือนปี 54 แต่บริหารจัดการดี ปชช.เลยได้รับผลกระทบน้อยกว่า 

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เวลา 09.00 น. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยจากฝนตกหนักในช่วงนี้ว่า ปัจจุบันนี้สภาพโดยรวมของปริมาณน้ำในทุกพื้นที่มีจำนวนมาก และได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพอสมควร และในระหว่าง 2-3 วันนี้ ในส่วนของเขื่อนต่างๆ จะเร่งระบายน้ำเพื่อรองรับน้ำฝนที่จะตกเพิ่มลงมา

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพบก เตรียมกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะบริเวณด้านท้ายเขื่อน ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 กองทัพภาคที่ 2 และกองทัพภาคที่ 3 ได้ไปดำเนินการเตรียมความพร้อม และส่งคนเข้าไปช่วยเพิ่มเติม ทั้งนี้ จากการที่ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดอยุธยาเมื่อวานนี้
(9 ต.ค.) สภาพน้ำปัจจุบันมีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง และประชาชนมีผลกระทบ 6 อำเภอ ซึ่งเป็นอำเภอรอบนอกเขื่อนกั้นน้ำ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ส่วนการบริหารจัดการของจังหวัดทำได้ดี ซึ่งได้คุยกับผู้ว่าราชการจังหวัด ว่า ได้มีการเตรียมพื้นที่รองรับน้ำเอาไว้ 7 พื้นที่ ได้รองรับน้ำประมาณ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

"ปริมาณน้ำในปีนี้ไม่ได้แตกต่างจากปริมาณน้ำในปี 54 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ เพียงแต่การบริหารจัดการในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของกรมชลประทาน กระทรวงมหาดไทย สามารถดำเนินการได้ดี ประชาชนจึงได้รับผลกระทบในระดับหนึ่ง ซึ่งไม่มากนัก คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์ ทุกอย่างจะคลี่คลาย" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว.

ผบ.ทบ. เผย 2-3 วัน เขื่อนปล่อยน้ำ สั่ง ทหารเตรียมพร้อมช่วยประชาชนเต็มที่ คาด 2 สัปดาห์ กลับสู่สภาวะปกติ ยัน ปริมาณน้ำเหมือนปี 54 แต่บริหารจัดการดี ปชช.เลยได้รับผลกระทบน้อยกว่า 11 ต.ค. 2560 11:45 11 ต.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ


advertisement