วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัดลองมาทำ

หัดลองมาทำ

  • Share:


“ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ยังเป็นเรื่องที่มีคนนำมาพูดคุยวิจารณ์เป็นข้อเคลือบแคลงสงสัย ยิ่งคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นส่อไปในทางที่จับผิด ไม่เข้าใจ เป็นความอึดอัดของตำรวจชุดทำงาน

ลำพังแค่รวบรวมพยานหลักฐานทำสำนวนคดีเอาผิดกลุ่มอิทธิพลทัวร์ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครคิดมาดำเนินคดี เป็นเรื่องลำบากใจ ต้องมารับฟังความคิดเห็นนักวิชาการที่เข้ามาวุ่นวายในเรื่องการทำงาน

ทั้งที่เป็นเรื่องที่ทุกคนยึดตามหน้าที่ น่าจะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงาน ทำตามกฎหมาย ดีกว่า “คนนอก” นักวิชาการบางคนออกมาวิจารณ์คดีปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” หลังจากศาลยกฟ้อง

ตำรวจเตรียมเสนอหลักฐานค้าน

คำพูดที่ว่า เป็นบทเรียนกระบวนการยุติธรรมไทย บางคน “บอกสองมาตรฐาน” เป็นคำพูดที่บั่นทอนทำลายกำลังใจคนทำงาน ทั้งที่จริงแล้วหากคนเหล่านั้นเดินตามชุดจับกุมไปทำงาน ไม่ใช่นั่งเทียนมาเขียน จะรู้เลยว่าบริษัททัวร์ ตัวแทน ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก รถบัสทัวร์นำเที่ยวที่มีอยู่ทั่วไปในช่วงที่ผ่านมา

ทำความเสียหายขนาดไหนกับระบบการท่องเที่ยวเมืองไทย และเอาเปรียบรัฐบาลขนาดไหน

หากเข้าข่ายหรือทำผิดกฎหมาย มีเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ถูกตรวจสอบทุกราย นโยบายนายกรัฐมนตรี กำชับใครทำผิดจับหมด ไม่เลือกพรรคเลือกพวก เพราะเป็นนโยบายสั่งลงมาจากรัฐบาล คสช.

ตำรวจคนไทยกล้าเคลียร์คดี

ส่วนขั้นตอนทางกฎหมาย คดียังไม่ถึงที่สุดอยู่ระหว่างยื่นอุทธรณ์ และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเลี่ยงภาษีกว่า 7,000 ล้านบาท ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

การเลี่ยงภาษีถือเป็นเรื่องใหญ่ เคยมีนักวิชาการบางท่านบอกว่า อย่ากล่าวหาบริษัทเหล่านี้ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลหรืออั้งยี่ ให้ไปตรวจสอบภาษีย้อนหลัง หากหลีกเลี่ยงสมควรเป็นอั้งยี่

พอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เจอพยานหลักฐานบริษัททัวร์เลี่ยงภาษีจริง กลับไม่มาพูดประเด็นนี้ เบี่ยงไปพูดในประเด็นอื่น หาเรื่องมาโจมตีคนทำงาน กลัวรัฐบาลจ่ายค่าทดแทน

ทั้งที่การหลีกเลี่ยงภาษีมีความผิด เอาเปรียบผู้ค้ารายย่อย บริษัทเล็กๆ ต้องจ่ายภาษีหมด จ่ายแพงเต็มอัตรา เป็นเงินเข้ารัฐบาล ส่วนบริษัทใหญ่ๆ อาศัยช่องว่าง เครือข่าย อิทธิพล หาช่องทางหลบเลี่ยงเสียภาษี

สิ่งเหล่านี้ ล้วนสะท้อนสังคมไทย “คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ” อิทธิพลฝังรากลึกในทุกส่วน มีแต่คนชอบติ พอขยับอะไรที่มีผลประโยชน์ อิทธิพลคนเหล่านี้มาเคลื่อนไหวทันที เป็นที่รู้กันในวงการธุรกิจทัวร์ใครอยู่ฝ่ายไหน

แต่พอนักท่องเที่ยวเดือดร้อน ถูกเอาเปรียบ ถูกลอยแพกลางถนน กลับไม่เคยสนใจ

กลายเป็นพวกชอบติ แต่ไม่เคยทำอะไร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้