วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาดังฯ เผย ต้นดาวเรือง ช่วงนี้ราคาพุ่ง จาก 50 เป็น 80-120 บ.

เกษตรกรในปาดังเบซาร์ เร่งส่งมอบต้นดาวเรืองให้กับหน่วยงานราชการ ผู้ที่สั่งจอง และลูกค้าขาจร กว่า 1 แสนต้น เพื่อให้ทันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ผู้ค้าเผย ราคาต้นดาวเรืองพุ่งจาก ต้นละ 50 บาท เป็น 80-120 บาทแล้ว  

ที่สวนดอกดาวเรืองของนายอรัญ สุวรรณรักษา นายกเทศมนตรีตำบลปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งหันมาเพาะชำต้นดอกดาวเรืองขาย ได้มีพ่อค้าแม้ค้าที่เดินทางมาซื้อต้นดอกดาวเรืองเพื่อนำไปขายต่อ รวมถึงลูกค้าที่สั่งจองไว้ล่วงหน้า และลูกค้าขาจรทั่วๆ ไป มารับต้นดาวเรืองที่กำลังออกดอกอย่างสวยงาม เพื่อไปจัดตกแต่งร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ ร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ให้ออกดอกบานทั่วแผ่นดินทันช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม

นางสาวยศวดี ปาละลี อายุ 39 ปี ผู้ดูแลสวนดอกดาวเรืองดังกล่าว เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางสวนเป็นแหล่งปลูกดอกดาวเรือง เพื่อตัดส่งขายในตลาดทั่วไป แต่หลังจากที่ได้มีประกาศจากรัฐบาลให้ร่วมกันรณรงค์ปลูกต้นดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองอื่นๆ เพื่อให้บานทันช่วงพระราชพิธีฯ ทางสวนจึงหันมาเพาะต้นดาวเรืองเพื่อส่งขายให้กับลูกค้าแทน โดยใช้พันธุ์เหลืองเจ้าพระยาซึ่งเวลาดอกบานจะมีสีเหลืองตรงตามวันพระราชสมภพของในหลวง ร.9 นอกจากนั้นดอกดาวเรืองพันธุ์เหลืองเจ้าพระยายังเป็นไม้กระถางเนื่องจากต้นไม่สูงมาก ให้ดอก 8-12 ดอกต่อต้น ระยะเวลาในการบานของดอกนานถึง 3-4 สัปดาห์

ในขณะนี้ทางสวนได้เร่งทยอยส่งมอบต้นดอกดาวเรืองให้กับลูกค้าที่สั่งจอง ลูกค้าทั่วๆ ไป และพ่อค้าแม่ค้าที่มารับไปขายอีกต่อหนึ่ง ทั้งในพื้นที่ อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ และเมืองสงขลา เฉลี่ย 3,000 – 4,000 ต้นต่อวัน นอกจากนั้นก็จัดส่งให้กับหน่วยงานราชการ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ผ่านมารวมแล้วกว่า 7 หมื่นต้น โดยทางสวนได้ตั้งเป้าไว้ที่ 1 แสนต้น ในราคาต้นละ 40 บาท ซึ่งตอนนี้ออเดอร์เต็มแล้ว

นายวรวุฒิ มณีพงศ์ อายุ 34 ปี พ่อค้าที่มารับต้นดอกดาวเรืองเพื่อไปขายต่อให้กับลูกค้าที่ตลาดถนน 30 เมตร ในอำเภอหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาต้นดอกดาวเรืองขยับขึ้นสูงมาก จากที่ขายปลีกในตลาดต้นละประมาณ 50 บาท ก็เป็น 80 – 120 บาท ในช่วงนี้.

เกษตรกรในปาดังเบซาร์ เร่งส่งมอบต้นดาวเรืองให้กับหน่วยงานราชการ ผู้ที่สั่งจอง และลูกค้าขาจร กว่า 1 แสนต้น เพื่อให้ทันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ผู้ค้าเผย ราคาต้นดาวเรืองพุ่งจาก ต้นละ 50 บาท เป็น 80-120... 11 ต.ค. 2560 11:10 11 ต.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ