วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3บึงแก้มลิงในบางระกำโมเดล น้ำเต็มทุ่งแล้ว หวั่นล้นหากฝนตกมาซ้ำอีก

3บึงแก้มลิงในบางระกำโมเดล น้ำเต็มทุ่งแล้ว หวั่นล้นหากฝนตกมาซ้ำอีก

  • Share:

เครดิตภาพจาก นายชำนาญ ชูเที่ยง

บึงระมาณ บึงขี้แร้ง บึงตะเคร็ง 3 บึงสาธารณะในบางระกำโมเดล จ.สุโขทัย น้ำไหลเข้าเต็มแล้ว หวั่นล้นเนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง เตือนพื้นที่เขตโครงการฯ ยมน่าน ให้เฝ้าระวัง จากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งและล้นทางสัญจร...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 ต.ค. นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ได้มีการส่งข้อความทางไลน์กลุ่มบางระกำโมเดล 60 และกลุ่มบริหารน้ำคลองบางแก้ว เพื่อแจ้งเตือนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้มีการเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ฝนตกชุกจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ซึ่งจะทำให้มีฝนตกชุกในพื้นที่ ในช่วงระหว่างวันที่ 11-12 ต.ค.2560

สถานการณ์ในพื้นที่การระบายน้ำจาก จ.สุโขทัย ปัจจุบัน ผ่าน ประตูระบายน้ำคลองหกบาท และระบายผ่านประตูระบายน้ำยมเก่า และประตูระบายน้ำยมน่าน มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าและคลองน้ำไหลมีระดับเริ่มทรงตัว แต่การระบายน้ำในพื้นที่ ลงสู่แม่น้ำยมผ่านทาง คลองเมม-คลองบางแก้ว ลงสู่ประตูระบายน้ำบางแก้ว เป็นไปอย่างช้า เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำยมสายหลัก ด้านท้ายสูงทำให้ ระดับน้ำเหนือประตูระบายน้ำบางแก้ว เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จึงขอแจ้งเตือนพื้นที่ ในเขตโครงการฯ ยมน่าน ให้เฝ้าระวัง จากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งและล้นทางสัญจร ตั้งแต่ ต.ไกรใน ต.ไกรนอก ต.กกแรต ต.ดงเดือย ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ ต.วังวน ต.หนองแขม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม, ต.บ้านกร่าง อ.เมือง และ ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และส่งผลในเขตชุมชนที่อาจเกิดภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งเพิ่มขึ้น และอาจจะล้นทางสัญจร สำหรับในพื้นที่เกษตรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยหมดแล้ว ไม่ได้รับผลกระทบภาคเกษตร ได้มีการผันน้ำเข้าทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ตามแผนงานโครงการบางระกำโมเดล 60 พื้นที่กว่า 240,000 ไร่ ปริมาณน้ำที่อยู่ในคลองและในทุ่งนากว่า 450 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเกินกว่าการวางแผนไว้กว่า 50 ล้าน ลบ.ม. โดยระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว วันนี้อยู่ที่ระดับ 41.66 ม.รทก. เกินระดับควบคุม 66 ซม.

สำหรับพื้นที่ชุมชนที่ได้รับ ผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ทางกรมชลประทาน ฝ่ายปกครอง และฝ่ายทหาร ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และใช้รถขุดเอาวัชพืชออก เสริมคันดิน และเสริมกระสอบทราย ป้องกัน น้ำเข้าบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่แล้ว ส่วนบึงน้ำสาธารณะ 3 บึงตามโครงการบางระกำโมเดล ของรัฐบาลที่ผ่านมา ได้แก่ บึงระมาณ บึงขี้แร้ง บึงตะเคร็ง ต.ปลักแรด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบึงน้ำสาธารณะรวมพื้นที่ทั้ง 3 แห่ง จำนวน 1,800 ไร่ สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ได้กว่า 17 ล้านลูกบาศก์เมตร และช่วยบรรเทาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางระกำ นั้น ได้มีการผันน้ำเข้าจนเต็มทั้ง 3 บึงแล้ว หากว่าฝนตกในพื้นที่มีจำนวนมากก็อาจทำให้เอ่อล้นบึงได้ จึงขอฝากเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังและสังเกตระดับน้ำใน 3 บึงอย่างใกล้ชิด เนื่องจากขณะนี้มีฝนสะสมใน จ.พิษณุโลก เกือบ 1,700 มม. ใกล้เคียงกับปี 54 ที่มีปริมาณฝนสะสม 1,800 มม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้