วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมไม่อยู่! ไฟป่าแคลิฟอร์เนียผลาญวอด 2.9 แสนไร่ คร่าแล้ว 15 ศพ

ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงลุกลามอย่างควบคุมไม่อยู่ในวันอังคาร ล่าสุดเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 2.9 แสนไร่ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 15 คนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทางตะวันตกของสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจนควบคุมไม่อยู่ในวันอังคาร โดยลุกลามกินพื้นที่กว่า 115,000 เอเคอร์ (ราว 2.9 แสนไร่) ทำลายหรือสร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนไปแล้วกว่า 2,500 หลัง คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 15 ราย และมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

พื้นที่ที่เกิดไฟป่าหนักที่สุดคือที่ นาปา เคาน์ตี และ โซโนมา เคาน์ตี ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการผลิตไวน์ ถูกไฟไหม้พื้นที่รวมกันกว่า 52,000 เอเคอร์ โดยไฟลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากกระแสลมซึ่งมีความเร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้หลายเมือง เช่น ซานตา โรซา, นาปา และคาลิสโตกา เสี่ยงถูกไฟป่าเล่นงาน แม้กระแสลมจะเบาบางลงในวันอังคาร แต่พยากรณ์อากาศเตือนว่าลมจะเริ่มพัดแรงอีกในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ด้านสำนักงานป้องกันป่าไม้และไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย (คาลไฟร์) ระบุว่า ในวันอังคารมีไฟป่าขนาดใหญ่เผาไหม้ 17 จุด กินพื้นที่รวมกว่า 115,000 เอเคอร์ โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่ นาปา เคาน์ตี และ โซโนมา เคาน์ตี ได้แม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียว ขณะที่จำนวนผู้ที่ต้องอพยพหนีไฟป่าเพิ่มขึ้นอีกหลายหมื่นคน โดยในโซโนมา เคาน์ตี แห่งเดียวก็มีผู้ต้องอพยพถึง 25,000 คนแล้ว ส่วนสำนักงานนายอำเภอเขต โซโนมา เคาน์ตี ระบุบนเฟซบุ๊กของพวกเขาว่า ได้รับรายงานผู้สูญหายถึง 240 คน

ขณะที่ นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า ความเสียหายที่เกิดจากไฟป่าครั้งนี้มากมายเกินปกติ ประชาชนหลายพันคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ส่วนนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติคำสั่งภัยพิบัติครั้งใหญ่ เพื่อให้สำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินกลาง (ฟีมา) สามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และทรัพยากรไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น.

ที่มา: nytimes, channelnewsasia, theguardian

ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงลุกลามอย่างควบคุมไม่อยู่ในวันอังคาร ล่าสุดเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 2.9 แสนไร่ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 15 คนแล้ว... 11 ต.ค. 2560 10:56 11 ต.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ


advertisement