วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดโซนนิ่งสูบบุหรี่ชายหาด

จัดโซนนิ่งสูบบุหรี่ชายหาด

โดย ลมกรด
12 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


สิงห์อมควันถึงกับร้องจ๊ากทีเดียวเมื่อได้เห็นข่าวกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เตรียมออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด โดยจะนำร่องบังคับใช้ในชายหาดชื่อดัง 20 แห่ง เช่น ชายหาดแม่พิมพ์ จ.ระยอง ชายหาดบางแสน ชายหาดถ้ำพัง ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี ชายหาดหัวหิน ชายหาดเขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดทรายรี จ.ชุมพร ชายหาดบ่อผุด จ.สุราษฎร์ธานี ชายหาดชลาทัศน์ จ.สงขลา ชายหาดเกาะไข่นอก ชายหาดเกาะไข่ใน จ.พังงา ชายหาดพระแอะ จ.กระบี่ ชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ชายหาดวาสุกรี จ.ปัตตานี

อันที่จริงร่างคำสั่ง ทช.ดังกล่าวเป็นการ ควบคุมการทิ้งขยะมูลฝอย ในพื้นที่ชายหาด โดยกำหนดข้อห้ามมิให้บุคคลใด หรือนิติบุคคลใด

ทิ้งก้นบุหรี่ ขยะมูลฝอย หรือวัสดุที่มีลักษณะเป็นพลาสติก โฟมหรือเททิ้ง ระบาย สิ่งปฏิกูล ของเสีย น้ำเสีย สารแขวนลอย คราบน้ำมัน สารปนเปื้อน หรือมลภาวะ หรือสิ่งต่างๆที่อาจเกิดความเสียหายต่อชายหาด บริเวณชายฝั่งทะเล เว้นแต่ได้เททิ้ง ระบายในที่ที่จัดไว้เพื่อการนั้น หรือได้ดำเนินการตามกระบวนการและมาตรฐานของทางราชการ

ถึงแม้ไม่ใช่การห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาดโดยตรง แต่ก็เหมือนเป็นข้อห้ามกลายๆ เพราะเมื่อคำสั่งประกาศใช้ในช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่ชายหาดนำร่องจะต้องจัดพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่ไว้ต่างหาก คาดว่าอยู่ตรงแนวถนนหรือหลังถนนกั้นชายหาด เป็นการจัดโซนนิ่งสูบบุหรี่ จะไม่ให้นั่งหรือเดินสูบบนชายหาดแบบปัจจุบันอีก

คุณจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดี ทช. กล่าวถึงสาเหตุของการจัดระเบียบครั้งนี้ว่า ขณะนี้ปัญหาขยะทะเลของประเทศไทยค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะขยะทะเลที่มาจากการสูบบุหรี่ ซึ่งก้นกรองบุหรี่เป็นขยะที่พบบ่อยที่สุด มีปริมาณถึง 1 ใน 3 ของขยะทะเลและชายหาด ทางกรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจข้อมูลที่ชายหาดป่าตองเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ประมวลผลออกมาแล้วน่าตกใจอย่างมาก พบว่าตลอดแนวชายหาดป่าตองความยาว 2.5 กิโลเมตร มีก้นบุหรี่ (ทั้งที่อยู่บนชายหาดและถูกกลบฝังอยู่ในทราย) มากมายประมาณ 1 แสนมวน

คุณจตุพรกล่าวด้วยว่า ขยะมูลฝอยทั้งหลายที่ถูกทิ้งลงสู่สิ่งแวดล้อมล้วนมีผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรง เป็นขยะที่อุดตันทางระบายน้ำ ก่อให้เกิดน้ำท่วมขัง หรืออาจถูกพัดพาลงคูคลองจนลงสู่ทะเล สะสมอยู่ใต้พื้นทรายตามชายหาด ซึ่งกระทบต่อระบบนิเวศ ขยะมูลฝอยเหล่านี้โดยเฉพาะก้นบุหรี่เมื่อสัมผัสกับน้ำจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษออกมา เช่น แคดเมียม ตะกั่ว สารหนู และอนุพันธ์ของยาฆ่าแมลง

ผมเชื่อว่าคนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงพิษภัยของสารเคมีจากขยะก้นบุหรี่ หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าการกลบฝังก้นบุหรี่ใต้พื้นทรายเป็นการทิ้งที่ถูกวิธี ทำให้ชายหาดสะอาดตา โดยไม่ได้ตระหนักว่าเมื่อก้นบุหรี่สัมผัสกับน้ำทะเลแล้วจะปล่อยสารพิษออกมาปนเปื้อนอยู่ที่ชายหาดและซึมลงไปในทะเล จึงเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศโดยไม่รู้ตัว

วันนี้ผมขอสนับสนุนกรมทรัพยากรทางทะเลฯในการออกคำสั่งบังคับใช้มาตรการนี้อย่างจริงจังเฉียบขาด และควรขยายพื้นที่ให้ครบทั้ง 23 จังหวัดที่ติดทะเล เอาให้ครอบคลุมชายหาดทั้งหมดของไทยความยาว 3,100 กิโลเมตร

หรือถ้า นายกฯบิ๊กตู่ เห็นความสำคัญจะประกาศให้เป็น วาระแห่งชาติ ก็ยิ่งดี ระดมหลายหน่วยงานร่วมกันจัดระเบียบชายหาดให้สัมฤทธิผล ไม่ใช่แยกกันรณรงค์เก็บขยะชายหาดเป็นครั้งคราวเหมือนที่ผ่านมา

ประเทศชิลีเป็นประเทศแรกที่ประสบความสำเร็จในการออกกฎหมายเอาผิดคนทิ้งขยะบริเวณชายหาด ทำให้ชายหาดชิลี 6 พันกว่ากิโลเมตรไม่มีขยะ ปลอดมลภาวะ สะอาดน่าเที่ยว

ชายหาดของไทยก็ทำได้ ขอเพียงทุกฝ่ายร่วมแรงร่วมใจ และหัวขบวนแน่วแน่พอ.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้