วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัว สารวัตรนักเรียนนอก! ต้นคิดแอปฯ แจ้งเหตุ 'Police i lert u' กลไกสมองระดับโลก

แอปพลิเคชันสุดเจ๋ง "Police i lert u" อีกหนึ่งทางเลือกตอบโจทย์ยากเป็นเรื่องง่าย ที่ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้คิดค้นออกมาสนองรองรับยุคดิจิตอล เพื่อประชาชนที่มีความรู้ความเข้าใจด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย เปิดใช้แล้วในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้ง 9 กองบังคับการตำรวจนครบาล และพื้นที่ 88 สน.ทั่วกรุงเทพฯ ภายใต้ความต้องการอยู่บนพื้นฐาน "รวดเร็วเข้าถึง ไม่ต้องสื่อสารผ่านโทรศัพท์ แอปพลิเคชันเดียวจบ ครบทุกการสื่อสารชั่วโมงเร่งด่วน จ่อพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ตามความสอดคล้องรองรับใช้งานของประชาชน"

บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้อหลังความสำเร็จของแอปพลิเคชันล้ำสมัยระดับโลก พ.ต.ท.เศรษฐหาญ เศรษฐภากรณ์ สารวัตรอำนวยการกองกำกับการศูนย์รวมข่าวกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจ ผู้นำความคิด ระดมสมองภาคเอกชนผุดไอเดีย "Police i lert u" ...(โพลิศ ไอเลิท ยู) แอปพลิเคชันที่มีจุดเริ่มต้นจาก 0 ตั้งแต่วันแรกของการประชุม เดินทางมาจวบจนถึงวันนี้ 3 ปีแล้ว ... "สารวัตรเศรษฐ" เป็นใครมาจากไหน? และทำไมถึงผุดไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ขึ้นมาให้ประชาชนได้ใช้งานกัน "ไทยรัฐ ออนไลน์ โดย Police Community" พาไปทำความรู้จักกันค่ะ


"สารวัตรเศรษฐ" รับราชการเป็นตำรวจครั้งแรกในตำแหน่งรองสารวัตร หัวหน้าชุดขับรถจักรยานยนต์ กรุยนำแซง และเทิดพระเกียรติ ต่อมาเป็นรองสารวัตรจราจรสถานีตำรวจนครบาลบางโพงพาง โยกมารับเข้าสายงานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 1 กระทั่งขอลาราชการไปเรียนต่อปริญญาโทกฎหมายที่มหาวิทยาลัย American University เมืองวอชิงตันดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา International Legal Study Business Law และเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Golden Gate University เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาด้าน Copyright Law

"หลังเรียนจบกลับมารับราชการในตำแหน่งรองสารวัตรฝ่าย อำนวยการ 3 กองบัญชาการตำรวจนครบาล จากนั้นจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นสารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลบางกอกใหญ่ ด้วยความตั้งใจอยากจะพัฒนาองค์กรตำรวจให้ก้าวไกลด้านเทคโนโลยี จึงขอย้ายมา เป็นสารวัตรอำนวยการ กองกำกับการศูนย์รวมข่าวกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ" 

ก่อนจะมาเป็น "Police i lert u"

ตั้งแต่วันแรกบนโต๊ะที่ไม่มีอะไรเลย เริ่มมาจากศูนย์ ที่นั่งอยู่บนโต๊ะคุย จากวันนั้นครับ แล้วก็ลุยทำมาตลอด 3 ปีกว่าจนมาถึงวันนี้ โครงการแอปพลิเคชัน police i lert u ได้เริ่มต้นดำริริเริ่มในสมัย ปลายปี 2557 พลตำรวจตรีฉันทวิทย์ รามสูต รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่คุมงานป้องกันปราบปราม ในขณะนั้น ได้มีดำริริเริ่มร่วมกับ คุณกิตตินันท์ อนุพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอนนี่แวร์ทูโก จำกัด นำเทคโนโลยีมาใช้ในการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย เรียกให้ผมไป เป็นผู้ร่วมกับเอกชน ในการนำระบบมาใช้ร่วมกับตำรวจและพัฒนาระบบคุณกิตตินันท์ ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แม้แต่บาทเดียว ทั้งยังสนับสนุนเทคโนโลยี ร่วมกับผม พัฒนาระบบให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ใช้เวลาจัดทำเตรียม Application รวมถึงอบรมตำรวจตั้งแต่ช่วงปลายปี 2557 จนกระทั่งถึงกลางปี 2558 วันที่ 3 มิถุนายน 2558 ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชันนี้ ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์โดย พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในขณะนั้นเป็นผู้มา เปิดตัวแอปพลิเคชัน  การเปิดตัว โครงการนำร่องรองรับเฉพาะ เขตกองบัญชาการตำรวจนครบาลหรือกรุงเทพมหานคร

เปิดตัวเริ่มใช้งานเขตพื้นที่นครบาลเต็มรูปแบบ

ในช่วงปี 2559 พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีดำริ และวางแผนผลักดันให้ Application police i lert u สามารถรองรับได้ทั่วประเทศได้เรียกให้ผมขึ้นไปพบและวางแผนอบรม รวมถึงเรียกเจ้าหน้าที่มาอบรมวางระบบดำเนินการจนกระทั่งสามารถเปิดตัวและให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560

ในการจัดเตรียมทำ Application นี้เราได้มีการอบรมตำรวจทั่ว 88 สน. รวมถึงพนักงานวิทยุของทั้ง 88 สน. พนักงานวิทยุของกองบังคับการตำรวจนครบาลทั้ง 9 มีการอบรมเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 191 และเรียกตำรวจที่ รับผิดชอบศูนย์ 191 จากทั่วประเทศ ,ตำรวจท่องเที่ยว , ตำรวจทางหลวงมาร่วมอบรม มีการอบรมอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมารวมแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยคลาส

ปัจจุบัน พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นผู้ให้โอกาสผลักดัน พัฒนามุ่งหวังตอบโจทย์ความเดือดร้อน-ช่วยเหลือประชาชน และนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งอนาคตอันใกล้นี้ยังจะมีความแปลกใหม่ของเทคโนโลยีสื่อสารเข้ามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของประชาชนคนไทย พัฒนาระบบได้ดีกว่าปัจจุบัน 

ประชาชนได้อะไรจากการใช้แอปพลิเคชัน

ประโยชน์ของ Application คือ เป็น แอปพลิเคชันที่ทำขึ้นมาในการช่วยการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายสนับสนุน การรับแจ้งเหตุผ่านหมายเลข 191 และเป็นทางเลือกสำหรับประชาชน ทั้งนี้หมายเลข 191 ถือเป็นระบบหลัก ส่วน Application เป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่มีความรู้ความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยี สามารถที่จะใช้ได้เร็วขึ้นและเป็นการเตรียมพร้อมในอนาคตซึ่งประชาชน โดยส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจะใช้แอปพลิเคชันมากขึ้นเราทำระบบรองรับอนาคตไว้เรียบร้อยแล้วรวมถึงวิจัยพัฒนาวางแผนปรับปรุงแก้ไข ให้มีความพร้อม ยิ่งขึ้น

แจ้งทางแอปพลิเคชัน เข้าถึงทันที ไม่เสียเวลาประสานตำรวจท้องที่รับผิดชอบ

การรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชันจะทำให้ ตำรวจ ทั้งในส่วนของ 191 และตำรวจท้องที่สามารถได้รับการแจ้งเหตุพร้อมกันทำให้ลดภาระการสั่งการข้อมูลไปหาตำรวจท้องที่ทำให้ตำรวจท้องที่สามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้โดยเร็ว เนื่องจากทราบพิกัดจุดเกิดเหตุตั้งแต่แรกสามารถติดต่อกับหาผู้แจ้งได้ทันที เพราะเบอร์โทรศัพท์ของผู้แจ้งจะเข้ามาในระบบและทราบข้อมูลเบื้องต้น สามารถโทรกลับไปถามเข้าถึงจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว

การเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วนั่นหมายถึงการ ป้องกันเหตุการลดการสูญเสียหรือกรณีเป็นนาทีชีวิตก็จะทำให้ การสูญเสียการเจ็บป่วยของพี่น้องประชาชนลดลงเช่นหากช้าไปเพียงหนึ่งนาทีอาจเสียชีวิตได้ก็จะไม่เสียชีวิตหรือหากช้าไปเพียง 1 นาทีหรือ 1 วินาที อาจทำให้ ผู้บาดเจ็บพิการ เป็นไม่พิการ หรือจัก เจ็บมากเป็นเจ็บน้อย


นักท่องเที่ยวต่างชาติควรโหลดก่อนเข้าไทย

Application นี้ยังควรจะนำมาใช้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยควรจะให้นักท่องเที่ยวโหลด Application ทันทีที่เดินทางผ่านด่าน ตม. และก็แจ้งว่าระหว่างอยู่ในประเทศไทย หากท่านมีปัญหา สามารถแจ้งขอรับความช่วยเหลือผ่าน Application ได้

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ขอความช่วยเหลือเราสามารถให้ ตำรวจท่องเที่ยว ทันท่วงทีเพื่อขอทราบปัญหา และเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว เป็นการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศที่ดีเยี่ยม ว่าประเทศไทย มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยสอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล

*** เป็นไงล่ะคะ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Application ก้าวล้ำระดับโลก ทันสมัยจริง ใช้งานได้จริง และเป็นประโยชน์กับทุกภาคส่วน ไม่เปลืองงบประมาณบานปลาย และสิ่งนี้แหละค่ะ มาจากมันสมองของตำรวจไทยที่คิดค้นออกมา โดยคำนึงถึงความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวมาเป็นอันดับหนึ่ง มุมมองดีๆ แบบนี้สิคะ ถึงจะเรียกว่า "บำรุงสุข เพื่อปวงประชา พัฒนาประเทศก้าวไกล #อย่างแท้จริง " ....... "Police i lert u" อย่าลืมโหลดมาอำนวยความสะดวกให้ตัวเอง ใช้งานกันฟรีๆ ได้แล้ววันนี้  ทั่วประเทศ ***

Police Community

แอปพลิเคชันสุดเจ๋ง "Police i lert u" อีกหนึ่งทางเลือกตอบโจทย์ยากเป็นเรื่องง่าย ที่ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้คิดค้นออกมาสนองรองรับยุคดิจิตอล เพื่อประชาชนที่มีความรู้ความเข้าใจด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย 11 ต.ค. 2560 10:46 10 พ.ค. 2561 15:51 ไทยรัฐ