วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.บุกค้นบ้าน เมียนพรัตน์ อดีตผอ.สำนักพุทธฯ หาหลักฐานทุจริตเงินทอนวัด

จนท.บุกค้นบ้าน เมียนพรัตน์ อดีตผอ.สำนักพุทธฯ หาหลักฐานทุจริตเงินทอนวัด

  • Share:

จนท.ปปป.สนธิกำลังกับ ปปง. บุกตรวจค้นบ้านพักหรูของภรรยานาย นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ย่านถนนราชพฤกษ์ เพื่อหาหลักฐานที่เกี่ยวข้องคดีทุจริตเงินทอนวัด...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ 11 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นำกำลังตรวจค้นบ้านพักของนางภัทรานันท์ เบญจวัฒนานันท์ ภรรยาที่จดทะเบียนสมรสของนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภายในบ้านเลขที่ 108/1 หมู่บ้านแกรนด์บางคอก บลูเลอวาร์ด สาทร-ปิ่นเกล้า ย่านถนนราชพฤกษ์ หลังมีข้อมูลว่า บ้านหลังนี้อาจเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าตรวจค้นพบเพียงผู้ดูแลบ้านที่เป็นแม่บ้าน 2 คน แต่กลับไม่พบตัวนางภัทรานันท์ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านแต่อย่างใด พร้อมพบตู้เซฟขนาดใหญ่จำนวน 1 ตู้ และตู้เซฟขนาดเล็ก 2 ตู้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเปิดนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงเปิดออกโดยภายในพบเอกสารสำคัญหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับคดี รวมถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เอกสารการรักษาตัวโรงพยาบาล บัตรประจำตัวหน่วยงานต่างๆและบัตรเครดิตหลายใบ ซึ่งทั้งหมดเป็นของนายนพรัตน์ทั้งสิ้น

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กล่าวว่า บ้านหลังนี้ กรรมการ ธุรกรรมของ ปปง.มีคำสั่งให้ยึดอายัดไว้ ซึ่งนายนพรัตน์เป็นคนซื้อในช่วงปี 2556 โดยให้คนอื่นถือครองแทน และมีการมาเข้ามาพักอาศัยบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งจากการเข้าตรวจค้น พบหลักฐานหลายชิ้นที่เป็นเอกสารและพยานบุคคลที่ยืนยันได้ว่าเป็นของนายนพรัตน์จริง

ขณะที่ยังมีข้อมูลว่าบ้านหลังนี้นางภัทรานันท์ ซื้อมาในปี 2556 ด้วยเงินสดในราคา 49 ล้านบาทเศษ โดยใช้ชื่อของลูกสาวที่มีอายุเพียง 20 ปีเศษ เป็นผู้ครอบครองแทน ขณะที่ยังมีรายงานอีกว่าเมื่อที่ 8 ตุลาคม มีการนำรถกระบะและรถตู้ มาขนย้ายสิ่งของบางส่วนที่เป็นลังจำนวนหลายกล่อง ซึ่งคาดว่าเป็นเอกสารที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับคดีรวมถึงนำทรัพย์สินบางส่วนออกไปก่อนหน้านี้

สำหรับการตรวจค้นในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการต่อเนื่องของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ที่ตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ซึ่งหลังจากนี้มีอีกหลายจุดที่ชุดสืบสวนเตรียมปฏิบัติการในการตรวจค้นเพื่อหาหลักฐานมาดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้