วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาสะท้อนภูมิผู้นำ (คลิป)

ปัญหาสะท้อนภูมิผู้นำ (คลิป)

  • Share:

(ภาพ : REUTERS)


ปัญหาจราจรระดับชาติของอินโดนีเซียกลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อคนระดับประธานาธิบดีถึงกับต้องลงจากรถประจำตำแหน่งแล้วเดินเท้าไปร่วมงานพิธีให้ทันตามกำหนดการ และกว่าจะถึงที่หมาย ต้องเดินไกลระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับขบวนรถประจำตำแหน่งของประธานาธิบดี โจโก วิโดโด หรือโจโกวีของอินโดนีเซีย กำลังเดินทางจะไปร่วมงานพิธีสวนสนามในวาระครบรอบ 72 ปีการก่อตั้งกองทัพอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่เมืองท่าซิเลกอน ที่อยู่ห่างกรุงจาการ์ตา เมืองหลวง ถ้าขับรถก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

แต่หลังเจอปัญหาจราจรติดขัดขยับไปไหนไม่ได้และรออยู่ร่วม 30 นาที รอต่อเกรงว่าจะไม่ทัน นายโจโกวีจึงตัดสินใจลงจากรถแล้วเลือกที่จะเดินเท้าไปยังที่หมายแทน โดยมีบอร์ดี้การ์ดและเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนอื่นๆเดินตามเป็นขบวน ไม่เดินตามก็ไม่ได้ เพราะประธานาธิบดีเดินนำขบวนไปแล้ว

แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวตลอดทาง แต่ผู้นำอินโดนีเซียที่สวมชุดสูทเต็มยศก็ไม่มีท่าทีสะทกสะท้านหรือแสดงความหงุดหงิดไม่พอใจให้เห็น ยังเดินยิ้มโบกมือและจับมือทักทายชาวบ้านที่มายืนให้กำลังใจท่านผู้นำตลอดรายทาง

ชาวบ้านพูดคุยเรื่องนี้กันอย่างไร ข่าวสืบยาก แต่ถ้าเป็นกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ก็พอเสาะหาดูได้

คนในสื่อโซเชียลมีเดีย เมืองอิเหนา มีคุยเรื่องนี้หนาหูไม่แพ้กัน และยังตั้งคำถามด้วยว่า เหตุใดคนระดับประธานาธิบดี ที่เป็นผู้นำประเทศและจะเดินทางไปเป็นประธานพิธีสวนสนามวันครบรอบก่อตั้งกองทัพ แต่กลับไม่มีการอำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทาง

ไม่มีทั้งการเคลียร์เส้นทางให้ขบวนรถประจำตำแหน่งไปได้ ไม่สะดวกก็ขอให้ขยับได้ก็ยังดี หรืออย่างน้อยก็น่าจะจัดเฮลิคอปเตอร์รับส่ง เพื่อให้การเดินทางทันเวลา

เรื่องนี้เลยไม่รู้ว่าเป็นเพราะปัญหาจราจรอย่างเดียวหรือเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้วย

แต่สิ่งที่รับรู้ได้จากเรื่องนี้อีกอย่างก็คือความเสมอต้นเสมอปลายในความเป็นผู้นำติดดินของนายโจโกวีนั่นเอง หลายครั้งหลายคราจะเห็นผู้นำอิเหนาท่านนี้ทำอะไรง่ายๆ ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมาก และได้ใจชาวบ้านไปเต็มๆ.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้