วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่วมมา 4 วัน พระสงฆ์ที่สุโขทัยเดือดร้อน ไม่มีห้องน้ำ วอนรัฐช่วยเหลือ

พระสงฆ์ วัดแม่น้ำ จ.สุโขทัย เดือดร้อนหนัก น้ำท่วมขัง 4 วันติดต่อกัน น้ำดื่มยังพอมีไม่เดือดร้อน แต่ไม่มีห้องน้ำ-ห้องสุขาใช้ ต้องอาศัยบ้านญาติโยม วอนหน่วยงานช่วยเหลือ...

จากสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก และแม่ท่าแพ ที่มีปริมาณน้ำล้นทางระบายน้ำ เนื่องจากปริมาณฝนสะสมมาก ส่งผลให้น้ำที่ล้นทางระบายน้ำอ่างเก็บน้ำแม่มอกและแม่ทาแพ ไหลล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรของตำบลบ้านไร่ ได้รับความเดือดร้อน 11 หมู่บ้าน รวม 930 ครัวเรือน และยังส่งผลให้ วัดแม่น้ำ ม.6 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากน้ำท่วมขังเป็นเวลาถึง 4 วัน เนื่องจากวัดอยู่ติดกับคลองระกำ น้ำได้ไหลล้นเข้าท่วมทั่วทั้งพื้นที่วัดแม่น้ำ มีระดับน้ำสูง 50-90 เซนติเมตร ส่งผลให้พระที่จำวัดอยู่ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะการใช้ห้องน้ำเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมห้องน้ำทั้งหมดภายในวัด ต้องอาศัยบ้านประชาชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง


 
พระอธิการพรนารายน์ กิตติคุโณ เจ้าอาวาสวัดแม่น้ำ กล่าวว่า น้ำได้ไหลจากคลองระกำเข้าท่วมวัดเป็นเวลา 4 วันแล้ว ยังไม่มีทีท่าจะลดลง ทำให้พระในวัดต้องใช้ชีวิตลำบาก ในตอนเช้าต้องลุยน้ำออกไปบิณฑบาต ทาง อบต.บ้านไร่ นำเรือมาให้ก็ไม่สามารถใช้ได้ เพราะกระแสน้ำเชี่ยว บางวันญาติโยมละแวกใกล้เคียงก็มาหุงหาอาหารถวายให้ เรื่องน้ำดื่มไม่ค่อยเดือดร้อนมากนัก แต่ที่เดือดร้อนหนักสุดคือห้องน้ำที่ไม่สามารถใช้ได้เพราะน้ำได้ท่วมห้องน้ำทั้งหมดไม่สามารถใช้ห้องสุขาได้ ต้องอาศัยบ้านญาติโยมที่อยู่ใกล้เคียง แต่ไม่สะดวก โดยเฉพาะในยามค่ำคืนพระจะออกไปใช้ก็ไม่เหมาะสม จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีความสามารถนำรถสุขาเคลื่อนที่ มาไว้ที่วัดชั่วคราวเพื่อที่จะให้พระและประชาชนที่มาเตรียมงานทอดกฐิน จะมีประชาชนมาช่วยจัดเตรียมงานจำนวนมาก ซึ่งวัดจะจัดงานทอดกฐินในวันที่ 21-22 ตุลาคมนี้.

พระสงฆ์ วัดแม่น้ำ จ.สุโขทัย เดือดร้อนหนัก น้ำท่วมขัง 4 วันติดต่อกัน น้ำดื่มยังพอมีไม่เดือดร้อน แต่ไม่มีห้องน้ำ-ห้องสุขาใช้ ต้องอาศัยบ้านญาติโยม วอนหน่วยงานช่วยเหลือ... 11 ต.ค. 2560 09:51 11 ต.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ