วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อ.เฉลิมชัย” นำ 14 ศิลปินระดับชาติ ร่วมไทยรัฐและพสกนิกรไทย ส่งพ่อสู่ฟ้า (คลิป)

“อ.เฉลิมชัย” นำ 14 ศิลปินระดับชาติ ร่วมไทยรัฐและพสกนิกรไทย ส่งพ่อสู่ฟ้า (คลิป)

  • Share:

เหลือเวลาอีกเพียง 1 วันเท่านั้น ก็จะถึงวันครบรอบ 1 ปี แห่งการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และอีกเพียง 14 วัน ก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ต.ค.2560 ในขณะที่หน่วยราชการเตรียมความพร้อมทุกด้าน เพื่อให้การส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยครั้งนี้เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติยศที่สุด ทางไทยรัฐ กรุ๊ป ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ แห่งแผ่นดินไทย ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ระหว่างวันที่ 13-27 ต.ค.นี้ โดยเชื้อเชิญ 14 ศิลปินระดับชาติ มาร่วมสร้างสรรค์ 14 ผลงานปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์อันทรงคุณค่า เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก

นำขบวนโดย 3 ศิลปินแห่งชาติระดับ ตำนานคือ “อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2543 ได้รับการยกย่องเป็น 1 ใน 52 นายช่างเอกในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์, “อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 และ “อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2557 เสริมทัพด้วยศิลปินชื่อดังระดับแนวหน้าของประเทศ เช่น สุวิทย์ ใจป้อม, เชาว์ ชุมลาภ, กิตติ พลศักดิ์ขวา, สุรเดช แก้วท่าไม้, เทอดศักดิ์ ไชยกาล, วัชระ กล้าค้าขาย, ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, สุวัฒน์ วรรณมณี, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, สุวิทย์ ต่างสมบัติ และยุทธกิจ ประสมผล ซึ่งศิลปินแต่ละท่านล้วนแต่สร้างสรรค์พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

“อ.เฉลิมชัย” บอกเล่าถึงแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด 100 คูณ 120 เซนติเมตร ซึ่งจะนำมาจัดพิมพ์เป็นปกฉบับแรกของโครงการ ในวันศุกร์ที่ 13 ต.ค.นี้ ว่า ผมตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน ส่วนวิมานสิบหลังด้านบน และดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่าง คือตัวแทนทศพิธราชธรรม สัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลม หมายถึงดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ผมใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆวาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน

ด้าน “อ.ปัญญา” กล่าวถึงผลงานสุดสร้างสรรค์ “ดวงใจประชา ราชันของแผ่นดิน” ซึ่งเป็นภาพสีน้ำมันบนผ้าใบ ที่จะนำมาพิมพ์เป็นปกหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 15 ต.ค.นี้ ว่า ได้แรงบันดาลใจจากกระแสพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเรื่องน้ำ ที่ว่า “น้ำเป็นปัจจัยหลักของมวลมนุษย์ และไม่ใช่มนุษย์เท่านั้น แม้สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ทั้งสัตว์และพืช ก็ต้องมีน้ำ ถ้าไม่มีน้ำ ก็อยู่ไม่ได้ ฉะนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรพัฒนาขั้นแรก หรือสิ่งแรกที่นึกถึงคือ การทำโครงการชลประทาน แล้วก็โครงการสิ่งแวดล้อมทำให้น้ำดี”.

ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของ อาจารย์เฉลิมชัย จะถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปก นสพ.ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ ฉบับแรกจาก 15 ฉบับของโครงการ 'ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' วางจำหน่ายวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 ราคา 10 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม >> https://www.thairath.co.th/kingrama9

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้