วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำกาตาลุญญาแทงกั๊ก! ลงนามคำสั่งแต่ไม่ประกาศเอกราช ขอคุยรบ.สเปน

ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาได้ลงนามรับรองคำประกาศเอกราชแล้ว แต่ระงับไว้ไม่บังคับใช้ในทันที อ้างเพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลสเปน ที่คัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา และผู้นำภูมิภาคต่างๆ ของแคว้น ได้ลงนามรับรองคำประกาศแยกเอกราชจากสเปนแล้ว หลังจากทำประชามติเมื่อ 1 ตุลาคม แต่ตัดสินใจระงับการบังคับใช้เอาไว้ก่อน เพื่อเปิดทางในการเจรจากับรัฐบาลกลางสเปน ซึ่งคัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ รัฐบาลกาตาลุญญาอ้างว่า ผลการลงประชามติดังกล่าวมีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 90% โหวตเห็นด้วยกับการแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน แต่ศาลรัฐธรรมนูญสเปนจะมีคำตัดสินให้การลงประชามติดังกล่าวเป็นโมฆะ ขณะที่ชาวคาตาลันซึ่งไม่เห็นด้วยกับการแยกตัวจากสเปนก็บอยคอตต์ไม่ไปลงคะแนนจำนวนมาก ทำให้มีผู้ไปใช้สิทธิ์เพียง 43% ของจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายปุยจ์เดอมองต์กล่าวย้ำในที่ประชุมรัฐสภาคาตาลัน ในเมืองบาร์เซโลนา เมื่อวันอังคารที่ 10 ตุลาคม ว่า พวกเขาได้รับสิทธิ์ในการแยกตัวเป็นอิสระตามผลการลงประชามติ และการแยกตัวจากสเปนเป็นความต้องการของประชาชน กระนั้น ผู้นำกาตาลุญญาระบุด้วยว่า เขาต้องการลดทอนความตึงเครียดที่เกิดขึ้นเพราะเรื่องนี้ “พวกเราทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งในสังคมเดียวกัน และเราต้องก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน และทางเดียวที่จะทำให้ก้าวไปได้คือ ประชาธิปไตยและสันติสุข”

ด้านนางโซรายา เซนซา เด ซานตามาเรีย รองนายกรัฐมนตรีสเปน ออกมาประณามนายปุยจ์เดอมองต์ ว่าเป็นคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ใด จะมุ่งไปทางไหน หรืออยากจะไปกับใคร ขณะที่นายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย เป็นประธานจัดการประชุมฉุกเฉินของคณะรัฐมนตรีในวันพุธ เพื่อหาทางรับมือความเคลื่อนไหวของกาตาลุญญา.

ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาได้ลงนามรับรองคำประกาศเอกราชแล้ว แต่ระงับไว้ไม่บังคับใช้ในทันที อ้างเพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลสเปน ที่คัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก... 11 ต.ค. 2560 09:33 11 ต.ค. 2560 10:48 ไทยรัฐ