วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.จัดมาตรา 44 แต่งตั้ง รอไม่ได้! ดัน “สุวรรณชัย” ขึ้น ผอ.สสว.

คสช.จัดมาตรา 44 แต่งตั้ง รอไม่ได้! ดัน “สุวรรณชัย” ขึ้น ผอ.สสว.

  • Share:

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 แต่งตั้งนายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ดำรงตำแหน่งอำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) แทนนางสาลินี วังตาล ซึ่งหมดวาระลงมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.2560 เป็นต้นมา

“หลัง น.ส.สาลินี ครบวาระ 2 ปี กระบวนการสรรหาผู้อำนวยการ สสว.คนใหม่ตามปกติ ต้องใช้เวลา 2 เดือน แต่ภาคเศรษฐกิจมองว่าเอสเอ็มอีเป็นกลจักรเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ การขาดผู้นำทัพจึงส่งผลกระทบพอสมควร จึงขออำนาจ คสช.ให้นายสุวรรณชัยซึ่งเคยทำงานเป็นผู้ช่วยของนางสาลินี ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานได้เลย ดำรงตำแหน่งแทน มีวาระ 2 ปี โดยคำสั่ง คสช.ระบุไว้ตอนท้ายคำสั่งว่า ถ้าหากอายุการทำงาน 2 ปี และเกินกว่าอายุของรัฐบาลชุดปัจจุบัน รัฐบาลใหม่เข้ามาจะเอานายสุวรรณชัยทำงานต่อ หรือถ้าไม่ประสงค์ก็ขอมติ ครม.ให้พ้นหน้าที่ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สสว. เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ได้หารือวาระลับเรื่องการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว.คนใหม่ ซึ่งมีการพิจารณาผู้ที่เหมาะสมประมาณ 2-3 คน ซึ่งท้ายที่สุดหัวหน้า คสช.ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แต่งตั้งนายสุวรรณชัยเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้