วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระสอบ 3 แสนใบรับน้ำหนุนรอบใหม่ 17 ถึง 18 ตุลาคมนี้

กระสอบ 3 แสนใบรับน้ำหนุนรอบใหม่ 17 ถึง 18 ตุลาคมนี้

  • Share:

สำนักระบายน้ำนัดถกกรมชลประทานรับมือ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯว่า จากการคาดการณ์ปริมาณฝนของกรมอุตุนิยมวิทยา และการประเมินสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทาน คาดว่าจะมีปริมาณน้ำเหนือที่จะเข้าพื้นที่กรุงเทพฯอยู่ที่ 2,160 ลบ.ม.ต่อวินาที และคาดว่าแนวป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ จะสามารถรองรับน้ำปริมาณดังกล่าวได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าระวังบ้านเรือนประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุมชนรุกล้ำที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ 18 ชุมชน 430 ครัวเรือน ในพื้นที่ 10 สำนักงานเขต ซึ่ง กทม. ได้จัดเตรียมแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำหนุนในเดือนตุลาคม น้ำจะขึ้นสูงสุดในวันที่ 17 และ 18 ตุลาคม โดยอยู่ที่ระดับ+1.15 ม.รทก. ซึ่งเมื่อรวมกับปริมาณน้ำเหนือแล้ว จะยังอยู่ในเกณฑ์ที่ แนวคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยายังสามารถที่จะรองรับได้ ขณะที่ในส่วนของน้ำฝน สำนักการระบายน้ำได้เตรียมความพร้อมทั้งระบบระบายน้ำและระบบป้องกันน้ำท่วมไว้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ จากสภาพภูมิ-อากาศปัจจุบันพบว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่างของประเทศไทยและมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุม ทำให้ช่วงระหว่างวันที่ 12-14 ต.ค. พื้นที่ กทม.จะมีฝนตกต่อเนื่องเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งสำนักการระบายน้ำจะประชุมร่วมกับกรมชลประทานเพื่อกำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องต่อไป

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทม.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ 2 กรณี คือ 1.กรณีน้ำฝน ในส่วนนี้ กทม.ได้เริ่มจัดทำแผนเพื่อรับมือกับปริมาณฝนที่คาดว่าจะตกหนักช่วงเดือนตุลาคมแล้ว และมั่นใจว่าจะสามารถรับมือได้ และกรณีที่ 2 คือน้ำเหนือที่กรมชลประทานได้บริหารจัดการและปล่อยน้ำลงมายังแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง กทม.คาดการณ์ว่า มวลน้ำดังกล่าวจะไหลมายังพื้นที่กรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมเป็นต้นไป ปริมาณน้ำอยู่ที่ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรณีนี้ กทม.มีแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว 77 กิโลเมตร รวมถึงได้นำกระสอบทรายจำนวน 310,000 ใบ วางเรียงบริเวณจุดฟันหลอตามแนวเขื่อน เพื่อป้องกันน้ำท่วมประมาณ 9 กิโลเมตร สูง 2.30 เมตร ซึ่งสามารถรับมือกับปริมาณน้ำได้ไม่เกิน 3,000 ลบ.ม.ต่อวินาที

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยาอาจได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากน้ำล้นตลิ่ง ในส่วนนี้สำนักงานเขต 10 เขต ได้แก่ เขตบางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางกอกน้อย คลองสาน และราษฎร์บูรณะ ได้จัดทำแผนแจ้งเตือนประชาชนแบบวันต่อวัน ถึงปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและความเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมล่วงหน้า พร้อมกันนี้ ได้จัดทำสะพานในบางจุดและวางกระสอบทรายให้เป็นทางเดินเพื่อให้ประชาชนสัญจรได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ได้กำชับสำนักงานเขตให้แจ้งประชาชนยกสายไฟหรือปลั๊กไฟในครัวเรือนขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำท่วม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้