วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระเทพ'เสด็จฯ ทรงซ้อม ร่วมฝึกริ้วขบวน เวลา07.00น.วันที่ 15กับ21ต.ค.

จัดฟรี ‘รถเมล์-เรือ-รถไฟฟ้า’ ครม.มีมติให้ออกทุกข์ 30 ต.ค.


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนวางดอกไม้แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ได้ที่ซุ้มวางดอกไม้ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มจากวันที่ 11 ต.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์เข้าร่วมในการฝึกซ้อมริ้วขบวนวันที่ 15 ต.ค. คมนาคมจัดแผนรับ-ส่ง ประชาชน ทางบก-น้ำ-อากาศ ร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 เน้นปลอดภัย-สะดวก บริการรถเมล์-เรือ-MRT-BTS ฟรี ยกเว้นค่าผ่านทางโทลล์เวย์และทางพิเศษวงแหวน ขอส่งกลับบ้านยันคนสุดท้าย ห้ามใช้ “โดรน” ในรัศมี 19 กม. จากบริเวณพระราชพิธี กระทรวงวัฒนธรรมเชิญทูตานุทูตเข้าชมพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบ รวมถึงราชรถ พระยานมาศ ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์-ลดธงครึ่งเสาและกำหนดออกทุกข์ 30 ต.ค.

ทุกฝ่ายเร่งมือเตรียมพร้อมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค.2560 เพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุม ครม. ถึงแนวทางปฏิบัติของประชาชน ในการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพหรือไลฟ์สดงานพระราชพิธีว่า คงห้ามประชาชนถ่ายไม่ได้ แต่ต้องดูความเหมาะสม ขณะที่ผู้สื่อข่าวที่ลงทะเบียนประจำจุดอัฒจันทร์ ห้ามถ่ายทอดสดและรายงานสดในระหว่างที่ริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน ต้องปฏิบัติตามกติกาที่คณะกรรมการประชาสัมพันธ์กำหนดไว้ ส่วนกรณีที่อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงห้ามสำนักข่าวต่างๆส่งต่อภาพที่ประชาชนถ่ายผ่านทางเฟซบุ๊กนั้น เนื่องจากกังวลจะมีภาพที่ไม่เหมาะสมไปปรากฏ

นายออมสินกล่าวว่า การซ้อมใหญ่เสมือนจริงในวันที่ 21 ต.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมซ้อมในริ้วขบวนด้วย ส่วนวันที่ 15 ต.ค. นายกรัฐมนตรี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และตน กับนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ที่ทำหน้าที่แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ต้องอำนวยการดูแลเรื่องความปลอดภัย ที่ศูนย์อำนวยการร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวม 6คน เข้าร่วมซ้อมในริ้วขบวนด้วย เจ้าหน้าที่จะปิดจราจรตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค.เพื่อดูแลความเรียบร้อย

ขณะที่สำนักพระราชวังแจ้งว่า สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อเข้าร่วมในการฝึกซ้อมริ้วขบวน ในเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ต.ค.นี้ด้วย

ที่หอประชุมกองทัพภาคที่ 1 เช้าวันเดียวกัน พล.ต.ณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เชิญนางนภาพร เล้าสินวัฒนา ผอ.กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ที่รับผิดชอบชุดเครื่องแต่งกายริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เข้าร่วมการอบรม “until school การแต่งกายเครื่องแบบโบราณ” ให้กับผู้แทนกำลังพลและตัวแทน 10 หน่วยงาน มี ทบ. ขส.ทบ. พธ.ทบ. นปอ. พล.ม.2 ดุริยางค์กองทัพเรือ มทบ.11 ปตอ. นักเรียนวชิราวุธ ฯลฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เพื่อให้ทุกหน่วยแต่งกายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพได้ตรงตามแบบแผนของราชสำนัก รวม 16 ชุด อาทิ ชุดนำริ้ว ชุดธงสามชาย ชุดกลองชนะ พลฉุดชักราชรถ พนักงานลากเกริน ชุดมหาดเล็กหลวง ชุดอินทร์เชิญพุ่มเงิน ชุดพรหมเชิญพุ่มทอง

นายศุภกิตติ์ อ้อยเธียรชัย หัวหน้าฝ่ายคลังราชพัสดุพิธี กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง เผยว่า ในพระราชพิธีนี้ สำนักพระราชวังได้สั่งตัดชุดตามโบราณราชประเพณีขึ้นใหม่ รวมทั้งสิ้นกว่า 2 พันชุด แบ่งเป็น 16 แบบ ทยอยส่งมอบให้หน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวนไปแล้วร้อยละ 80 หลังจากการเปิดฝึกอบรมครั้งนี้ สำนักพระราชวังจะเดินทางไปฝึกสอนการแต่งเครื่องแต่งกายโบราณให้กับหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าร่วม จนกว่าจะมีความชำนาญ

วันเดียวกัน สำนักพระราชวังแจ้งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนเข้ามาวางดอกไม้แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ที่ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ซึ่งสำนักพระราชวังจัดทำซุ้มวางดอกไม้ พร้อมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ไว้ที่สนามหญ้าริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ฝั่งถนนหน้าพระลาน ระหว่างประตูวิเศษชัยศรีถึงประตูมณีนพรัตน์ และเปิดให้ประชาชนเข้ามาวางดอกไม้แสดงความอาลัยได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 11 ต.ค. 24 ชั่วโมง แต่จะปิดการถวายดอกไม้ ช่วงวันที่ 15, 21 และ 22 ต.ค. เนื่องจากมีการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาวางดอกไม้แสดงความอาลัย ต้องผ่านจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด คือทางประตูท่าช้างและถนนเลียบคลองหลอด หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ แล้วข้ามสะพานหลังศาล หลักเมือง เดินมาทางถนนระหว่างศาลหลักเมืองและกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน

เวลา 14.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม กองอำนวย การร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) โดยกระทรวงคมนาคม แถลงข่าวแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขอบเขตงานของกระทรวง คือรับ-ส่งประชาชนทั่วประเทศมาบริเวณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯใน 5 จุด จอดรถที่กำหนดคือ 1.แยกอรุณอมรินทร์ 2.สนามม้านางเลิ้ง 3.แยกวิสุทธิกษัตริย์ 4.บ้านมนังคศิลา 5.แยกเมอรี่คิงส์ (เดิมแยกปากคลองตลาด) ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ เน้นเรื่องความสะดวก ความปลอดภัย รวมถึงแผนเผชิญเหตุ แผนฉุกเฉิน ตลอดจนประชาสัมพันธ์ ติดป้ายให้ประชาชนรับทราบตลอดการเดินทาง กรณีที่พื้นที่ชั้นในเต็ม จะให้รถเปลี่ยนเส้นทางไปยังพระเมรุมาศจำลองรอบนอกแทน

นายสราวุธกล่าวอีกว่า ประชาชนที่เดินทางมาทางถนน จะมีรถประจำทางสายปกติบริการฟรี 25 เส้นทาง จำนวน 404 คัน รถปรับอากาศ 238 คันเก็บค่าโดยสารปกติ ขณะรถ Shuttle Bus บริการ 21 เส้นทาง จำนวน 490 คัน บริการฟรีตลอด 24 ชม. ออกทุกๆ 10 นาที จะรองรับประชาชนที่ทยอยเดินทางเข้ามาในวันที่ 26 ต.ค. จำนวน 578,770 คน และได้ประสานกรมการขนส่งทางบก จัดหารถโดยสารไม่ประจำทาง เพิ่มเป็น Shuttle Bus กรณีไม่เพียงพอและเตรียมรถเช่าเหมา กรณีรถ ขสมก.ไม่เพียงพอพร้อมตรวจสภาพรถ-คนขับ นอกจากนี้จะยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 หมายเลข 9 ทางพิเศษบูรพาวิถี ในวันที่ 24-27 ต.ค. ใช้ดอนเมืองโทลล์เวย์และทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครฟรี ในวันที่ 26 ต.ค.

นายสราวุธยังกล่าวอีกว่า ส่วนรถไฟเพิ่มตู้รถไฟชั้นสาม เพิ่มรถไฟขบวนพิเศษระยะสั้น คืออยุธยา นครปฐม ฉะเชิงเทรา ขบวนพิเศษระยะยาว คือ เชียงใหม่ หนองคาย อุบลราชธานี หาดใหญ่ รองรับประชาชนในวันที่ 26 ต.ค.ได้ 109,638 คน ขณะที่รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีม่วง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดให้บริการฟรีในวันที่ 25-27 ต.ค. เวลา 05.30-02.00 น. รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงินเปิดให้บริการฟรี วันที่ 26 ต.ค. เวลา 05.30-02.00 น. รวมถึงรถไฟฟ้ามหานครหรือ MRT รองรับประชาชน 81,125 คน ส่วนการสัญจรทางน้ำ จะเปิดให้บริการทางเรือตั้งแต่เวลา 08.00 น. ปิดเวลา 19.00 น. ได้ประสานไปยังกลุ่มเรือร้านอาหารภัตตาคาร เพื่อขอความร่วมมือนำเรือร้านค้ามาเสริมเพื่อรับส่งได้ 400-500 คน กรมเจ้าท่าจะตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัย

ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคมกล่าวอีกว่า ส่วนการเดินทางทางอากาศ ได้เตรียมความพร้อมเครื่องบินและยกระดับความปลอดภัยของท่าอากาศยานทั่วประเทศ เพิ่มกล้องวงจรปิด คาดว่าในวันที่ 26 ต.ค. ท่าอากาศยานดอนเมืองจะมีประชาชนเดินทางมาจำนวน 66,123 คน ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มีประชาชนเดินทางมา 108,238 คน ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมประกาศห้ามใช้โดรนในรัศมี 19 กิโลเมตรจากบริเวณพระราชพิธี ห้ามอากาศยานทำการบินผ่านบริเวณพระราชพิธี เว้นแต่ได้รับการอนุญาต คาดว่าประชาชนทยอยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 23-26 ต.ค. และทยอยกลับภูมิลำเนาเรื่อยๆจนถึงวันที่ 30 ต.ค. แต่อาจจะมีประชาชนบางส่วนที่อาจจะเดินทางมาดูบรรยากาศภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีฯ ขอให้ความมั่นใจการขนส่งทุกระบบจะรองรับประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีและเดินทางกลับอย่างปลอดภัยจนถึงคนสุดท้าย

พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติขยายเวลาการไว้ทุกข์และการลดธงครึ่งเสา ช่วงงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช ดังนี้ 1.ขยายเวลาการไว้ทุกข์ของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค. 2.ให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ สถานศึกษา สถานที่ ทำการของรัฐ ทั้งในและต่างประเทศลดธงครึ่งเสา ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.จนถึงวันที่ 29 ต.ค. 3.ให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากเดิมออกทุกข์ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.เป็นต้นไป 4.ให้เริ่มเก็บผ้าระบาย ป้ายส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่คืนวันที่ 29 ต.ค.

ช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชว่า เดือน ต.ค.เป็นเดือนที่พวกเราอยู่ในช่วงเวลาโศกเศร้าอาลัย จึงขอให้ทุกอย่างอยู่ในสถานการณ์แห่งความสงบเรียบร้อย สำหรับความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองในจังหวัดต่างๆ กระทรวงมหาดไทยรายงานให้ทราบแล้วว่าเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ไปมากกว่าครึ่ง ที่เหลือคาดว่าเสร็จทันเวลาที่กำหนด ขณะนี้มีการจัดสร้างสถานที่เผาดอกไม้จันทน์ของประชาชนในทุกพื้นที่ เนื่องจากจะไปเผาดอกไม้จันทน์ในเมรุของวัดต่างๆไม่ได้ ต้องจัดสร้างพิเศษขึ้นมา กำลังดำเนินการเพิ่มเติมอยู่ เพราะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชประสงค์ให้ประชาชนทุกคนได้มีโอกาสร่วมถวายพร้อมๆกันในเวลาเดียวกับที่กรุงเทพฯ และในช่วงเวลากลางคืนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในห้วงนี้จะมีหมาย กำหนดการพระราชพิธีหลายอย่าง ทั้งในส่วนของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเรื่องของกฐินพระราชทาน ครม.ทุกคนมีหน้าที่สำคัญ คือ เรื่องการเตรียมงานในช่วงวันเวลาถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัย ครม.เป็นกังวลกับประชาชนที่จะมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก จึงได้หารือในเรื่องการอำนวยความสะดวก ทั้งเรื่องอาหาร ที่พัก น้ำดื่ม โดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาจำนวนหลายแสนคน บริเวณชั้นในมีขีดความสามารถจำกัด ส่วนที่เหลือประชาชนต้องอยู่บริเวณรอบนอก ที่ได้มีการจัดพระเมรุมาศจำลองไว้รองรับแล้ว ทั้งยังให้เตรียมรับสถานการณ์ฝนตก เรื่องอาหารการกินและน้ำดื่ม ประชาชนต้องนำติดตัวมาเองบ้าง บางส่วนรัฐบาลจะอำนวยความสะดวกให้ หลายคนเป็นห่วงกรณีที่ประชาชนจะมาจับจองที่นั่งกันตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. ไม่กล้าลุกไปไหน คงต้องให้จัดเวร กันเองในการดูแล เช่น การผลัดกันไปเข้าห้องน้ำ ถือเป็นความร่วมมือระหว่างกัน ขออย่าไปแก่งแย่งกัน ให้เคารพสิทธิของแต่ละคน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศว่า ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้ว 30 กว่าจังหวัด ที่เหลือดำเนินการไปแล้ว 95 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป จะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 15 ต.ค. สำหรับพระจิตกาธานจำลอง ที่จะจัดขึ้นเป็นการเฉพาะทั่วประเทศ คาดว่าใช้เวลาจัดสร้างประมาณ 10 วัน ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยการจัดพระราชพิธีนั้น เท่าที่ติดตามยังไม่มีอะไรน่ากังวล เชื่อว่าทุกคนในแผ่นดินจะถวายพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9

อีกด้านที่สำนักช่างสิบหมู่ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม กลุ่มจิตรกร สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรและจิตอาสา นำโดยนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมกันขนย้ายจิตรกรรมฉากบังเพลิง ที่ได้ดำเนินการเสร็จแล้วจากสำนักช่างสิบหมู่ นำมาติดตั้งที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง นายเกียรติศักดิ์ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ได้ขนย้ายจิตรกรรมฉากบังเพลิงมาติดตั้งที่ชั้นบนของพระเมรุมาศ ทั้งหมด 96 ภาพ คาดว่าใช้เวลาดำเนินการ 2 วันจึงแล้วเสร็จ

นายพงษ์ศาสตร์ ปรียะพานิช ผู้ดูแลงานนั่งร้านพระเมรุมาศ กล่าวว่า ช่างเริ่มรื้อนั่งร้านพระเมรุมาศ ส่วนโครงสร้างภายในตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. ขณะเดียวกันในส่วนของซ่างและหอเปลื้องได้ประดับยอดพุ่มข้าวบิณฑ์และตกแต่งภายในเสร็จแล้วทั้ง 4 ทิศ จึงถอดรื้อนั่งร้านออกแล้วเช่นกัน เหลือนั่งร้านส่วนโครงสร้างพระเมรุมาศองค์ประธานด้านนอกเพื่อเตรียมซักซ้อมยกยอดพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรวันที่ 12 และ 17 ต.ค.และในพระราชพิธีจริงวันที่ 18 ต.ค.

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมได้เชิญทูตานุทูต ประจำประเทศ ไทยพร้อมผู้ติดตาม เข้าเยี่ยมชมการจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบ รวมถึงราชรถและพระยานมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 11 ต.ค. เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับโบราณราชประเพณี พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมี ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ อดีตปลัด กระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้นำบรรยาย มีสถานเอกอัครราชทูตตอบรับเข้าร่วมแล้ว 61 ประเทศ รวม 111 คน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนวางดอกไม้แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ได้ที่ซุ้มวางดอกไม้ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มจากวันที่ 11 ต.ค. 11 ต.ค. 2560 00:53 11 ต.ค. 2560 09:11 ไทยรัฐ