วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวประมงรับกังวล 'ปลาหมอเอเลี่ยน' โผล่ชายฝั่งชุมพร จี้กำจัดด่วน!

ผวจ.ชุมพร ระดมนักวิจัย และเจ้าหน้าที่ประมง เร่งแก้ปัญหา ปลาหมอคางดำ หรือ ปลาหมอเอเลี่ยน บริเวณชายฝั่งทะเล อ.ละแม จ.ชุมพร ด้านชาวประมงรับกังวล หลังหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่า สัตว์น้ำทะเลชายฝั่งลดน้อยลงไป  ...

จากกรณี นายศุภณัฐ พรหมมาลี อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะประมง ปี 2 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร ออกมาเปิดเผยถึง การพบปลาหมอคางดำ หรือ ปลาหมอเอเลี่ยน ปลาอันตรายต่อสัตว์น้ำในเมืองไทยมาก กำลังแพร่ระบาดบริเวณชายฝั่งทะเล อ.ละแม จ.ชุมพร จนกลายเป็นที่วิตกกังวลของชาวประมง ใน จ.ชุมพร อย่างหนัก

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 ต.ค.60 ที่อาคารอำนวยการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร อ.ละแม จ.ชุมพร นายสิทธิสาร ศรีชุมพวง ประมง จ.ชุมพร ได้รับคำสั่งจาก นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ให้เดินทางมาร่วมประชุม กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ เพื่อแก้ปัญหา ปลาหมอคางดำ หรือปลาหมอเอเลี่ยน ที่กำลังระบาดใน อ.ละแม จ.ชุมพร พร้อมด้วย นายสง่า ลีสง่า ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรม สัตว์น้ำ จ.ชุมพร นายนภดล จินดาพันธ์ ผอ.ศูนย์วิจัย และพัฒนาประมงน้ำจืด เขต 5 (สุราษฎร์ธานี) นายวีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดี ฝ่ายกิจการ นศ.และศิษย์เก่า ม.แม่โจ้-ชุมพร เพื่อหารายละเอียด เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของปลาหมอคางดำ ไปจนถึงวิธีการแก้ไขปัญหา ดังกล่าว

การประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ร่วม 2 ชม. นายสิทธิสาร เปิดเผยว่า จากการสำรวจติดตาม พบว่า ปลาหมอชนิดนี้มีอยู่ในพื้นที่ จ.ชุมพร จริง แต่จะหนาแน่นมากน้อย จะต้องสำรวจอย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังพบว่า ในพื้นที่ อ.สวี จ.ชุมพร ก็พบปลาหมอคางดำ ด้วย วันนี้ได้ระดม นักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมแก้ปัญหา โดยมอบหมายให้ ม.แม่โจ้-ชุมพร วิจัยอย่างละเอียด ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับระบบนิเวศ และวงจรของปลาหมอชนิดนี้ ว่าจะมีความรุนแรงมากขนาดไหน ก่อนจะประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงได้รับทราบ เพื่อให้ช่วยกันลดจำนวนของปลาชนิดนี้ อย่างไรก็ตาม หากมีปริมาณมากเกินขีดจำกัด ก็จะเสนอให้กรมประมงดำเนินการ ปล่อยปลากะพงขาวลงไปทะเล เพื่อกินปลาหมอคางดำเป็นอาหาร ซึ่งก็จะช่วยควบคุมปริมาณของปลาหมอคางดำ

นายวรพงษ์ คงสุวรรณ อายุ 62 ปี ชาว จ.ชุมพร อาชีพประมงชายฝั่ง กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวเรื่องปลาหมอคางดำ ก็รู้สึกกังวล เพราะช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่าสัตว์น้ำทะเลชายฝั่งลดน้อยลงไป จึงอยากให้ทางราชการ รีบดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงช่วยกัน กำจัด ทำลาย หรือนำขึ้นมาจากทะเล ให้เร็วที่สุด พร้อมให้ความรู้แก่ชาวประมงอย่างทั่วถึง.

ผวจ.ชุมพร ระดมนักวิจัย และเจ้าหน้าที่ประมง เร่งแก้ปัญหา ปลาหมอคางดำ หรือ ปลาหมอเอเลี่ยน บริเวณชายฝั่งทะเล อ.ละแม จ.ชุมพร ด้านชาวประมงรับกังวล หลังหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่า สัตว์น้ำทะเลชายฝั่งลดน้อยลงไป ... 10 ต.ค. 2560 20:27 10 ต.ค. 2560 20:45 ไทยรัฐ