วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ โสมแดง ‘แฮก’ ข้อมูลกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้-แผนลอบสังหารคิม จอง อึน

ส.ส.โสมขาว เผย เกาหลีเหนือ ล้วงข้อมูลครั้งใหญ่จากระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เป็นข้อมูลทั้งแผนการทางทหารต่างๆ ไปจนถึงแผนลอบสังหาร คิม จอง อึน  ขณะที่ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยังปิดเงียบ ไม่แสดงความเห็น..

เมื่อ 10 ต.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของ นายรี โชล-ฮี ส.ส.ชาวเกาหลีใต้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ฝีมือดีจากเกาหลีเหนือได้แอบเข้ามา ‘แฮก’ เจาะระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ โดยสามารถล้วงความลับข้อมูลเอกสารทางการทหารครั้งใหญ่จากเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงแผนการต่างๆ ของกำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษ, ข้อมูลด้านโรงงานทำไฟฟ้า, สถานที่ทางทหาร ไปจนถึงแผนการทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ รวมทั้งแผนลอบสังหาร คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ด้วย

นายรี ซึ่งเป็น ส.ส.สังกัดพรรครัฐบาล และยังดำรงตำแหน่งในคณะกรรมมาธิการด้านกลาโหมของรัฐสภาเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เอกสารทางการทหารที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ มีขนาดประมาณ 235 จิกะไบต์ได้ถูกแฮกเกอร์เข้ามาขโมยข้อมูลไปจากศูนย์ Defence Integrated Data เมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว ซึ่งจนถึงขณะนี้ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่าโดนแฮกเกอร์มาเจาะข้อมูลด้านการทหารไปได้

อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวเช่นกัน โดยอ้างว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ถูกแต่งเติมเสริมแต่งขึ้นมา ในขณะที่ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เพียงแต่ออกมาเปิดเผยว่า มีข้อมูลจำนวนมากถูกแฮกเกอร์มาเจาะระบบคอมพิเตอร์ไปได้ และเกาหลีเหนืออาจเป็นตัวการก่อสงครามโจมตีบนโลกไซเบอร์ ครั้งนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า ข้อมูลที่โดนแฮกเกอร์ล้วงความลับไปได้นั้น เป็นข้อมูลด้านใด

ส.ส.โสมขาว เผย เกาหลีเหนือ ล้วงข้อมูลครั้งใหญ่จากระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เป็นข้อมูลทั้งแผนการทางทหารต่างๆ ไปจนถึงแผนลอบสังหาร คิม จอง อึน ขณะที่ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยังปิดเงียบ ไม่แสดงความเห็น.. 10 ต.ค. 2560 18:35 10 ต.ค. 2560 18:45 ไทยรัฐ