วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผมคิดถึงพระองค์' เปิดความในใจ 'เจ้าสัวบุญชัย' ที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 หลังจากสำนักพระราชวังประกาศข่าวร้ายที่สุดของประเทศถึงการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่เคารพรัก ประชาชนทุกคนต่างตกอยู่ในภาวะหัวใจแตกสลาย

1 ปีผ่านไป ความโศกเศร้าจากการสูญเสียยังไม่จางหาย ไม่มีวันไหนที่พสกนิกรชาวไทยไม่คิดถึงพระองค์ท่าน แต่ในความเป็นจริงพวกเรายังคงต้องเดินหน้าต่อไป พร้อมทำความดี ยึดหลักคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติเพื่อถวายและเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีใจบุญ ผู้ยึดหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะหลักความพอเพียง พร้อมผลักดันเกษตรกรไทยด้วยเทคโนโลยี ยืนยันได้จากการสร้างมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด

“ความรู้สึกของผมต่อพระองค์ท่านก็คงเหมือนกับทุกคนในประเทศไทย มีความรัก ความเคารพ และความเทิดทูนประดุจพ่อของแผ่นดิน” ประโยคแรกที่คุณบุญชัยเอ่ยออกมากับไทยรัฐออนไลน์ พร้อมยังกล่าวต่ออีกว่า พระองค์ทรงเปรียบเสมือนพระโพธิสัตว์ที่คอยดูแลเรา ไม่ว่าจะยามทุกข์หรือสุข โดยเฉพาะในยามทุกข์ที่เราทุกคนสามารถรับรู้ได้พระองค์ทรงเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภัยธรรมชาติ เศรษฐกิจ หรือแม้แต่ความขัดแย้งทางการเมือง

ประทับใจพระอัจฉริยภาพด้านใดของพระองค์

คุณบุญชัยเล่าว่า ตัวเขาเกิดมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจด้านการสื่อสาร และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ก็ทรงใช้เครื่องมือสื่อสารมากว่า 50 ปี เพื่อเชื่อมต่อกับภูมิประเทศหรือหัวเมืองที่ห่างไกล ซึ่งเราทุกคนต้องเคยเห็นภาพของพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปในที่ห่างไกล พร้อมทรงถือวิทยุสื่อสารไว้ในพระหัตถ์

“พระองค์ท่านทรงเคยเล่าให้พวกกระผมฟังตอนที่ได้เข้าเฝ้าฯ ว่า พระองค์ทรงผลิตวิทยุรับส่งคลื่น HF (High Frequency) ด้วยพระองค์เองร่วมกับในหลวงอานันทมหิดล เพื่อฟังข่าวสารจากเมืองไทยในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง” นี่คือพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในการเป็นนักประดิษฐ์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

อีกเรื่องหนึ่งคือผมได้เห็นภาพศิลปะที่เป็นภาพเขียนฝีพระหัตถ์ พระองค์มีพระอัจฉริยภาพเทียบเท่ากับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของโลก รวมถึงการถ่ายภาพ และการทรงดนตรีก็เป็นเรื่องที่พระองค์ทรงมีความสามารถ เรียกได้ว่าพระองค์ทรงจับต้องอะไรก็ทรงทำได้ดีไปเสียหมด

โอกาสในการเข้าเฝ้าฯ

ก่อนพ.ศ. 2549 คุณพ่อของเจ้าสัวบุญชัย (สุจินต์ เบญจรงคกุล) ได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทในเรื่องเครื่องมือสื่อสารมาตั้งแต่คุณบุญชัยยังเด็ก นอกจากนี้คุณบุญชัยยังมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ เวลาตามคุณสุจินต์ไปตามงานแสดงเครื่องมือสื่อสาร

“สมัยก่อนคุณพ่อเคยมีโอกาสถวายเครื่องมือสื่อสารแด่พระองค์ท่าน แต่พอมาถึงยุคของผม พระองค์ทรงใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนาขึ้น มีสายโทรศัพท์เข้าถึงประชาชนในต่างจังหวัด การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้สะดวกกว่าเดิมมาก ทำให้พระองค์ทรงคลายกังวลเรื่องการสื่อสาร”

นำคำสอนไปปฏิบัติตาม

ผมยึดหลักความพอเพียง เมื่อเราเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่าพอเพียง มันไม่ได้แปลว่าเราจน เพียงแต่เราใช้ตามสถานภาพที่เราเป็น มีไว้เก็บ ไว้ใช้ในอนาคต

สิ่งเหล่านี้ผมไม่เพียงใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองเท่านั้น ยังนำมาประยุกต์ใช้ในบริษัท เพราะผมทำให้ทุกคนเห็นว่าพอเพียงเป็นอย่างไร เพราะถ้าเราเอาแต่สอนลูกน้อง แต่ไม่ปฏิบัติให้ลูกน้องดู ใครจะเชื่อ?

สิ่งสุดท้ายที่อยากบอกพระองค์

สิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงพากเพียรสอนพวกเรามา ความเหน็ดเหนื่อยของพระองค์ที่ทรงคอยดูแลพวกเราทั้งประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประชาชนของพระองค์ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคที่ห่างออกไป พระราชทานความรัก ความห่วงใยไปทั่วทุกหนแห่ง พระองค์ไม่ได้ทรงปกครองแผ่นดินด้วยอำนาจ แต่พระองค์ทรงปกครองด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ที่พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย

“พระองค์ท่านทรงเป็นตัวอย่างของทุกความดีที่ผมจะนึกได้ หากพวกเราทุกคนอยู่โดยพื้นฐานของความรู้ ความรัก และความสามัคคี พระองค์ท่านคงชื่นพระราชหฤทัยไม่น้อย ผมจะยึดหลักคำสอนของพระองค์ไว้ให้มั่น และผมจะคิดถึงพระองค์ตลอดไป” คุณบุญชัย กล่าวทิ้งท้าย.

เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีใจบุญ ผู้ยึดหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในการดำรงชีวิต เผยความในใจ พร้อมแนวทางการดำเนินชีวิตตามคำพ่อสอน... 10 ต.ค. 2560 18:30 17 ต.ค. 2560 15:27 ไทยรัฐ