วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.รับลูกโรดแม็ปเลือกตั้ง ปลายปี 61 การันตี ไม่มีคว่ำ ก.ม.ลูก

สนช.รับลูกโรดแม็ปเลือกตั้งปลายปี 61 มั่นใจพิจารณากฎหมายลูกเสร็จทันกรอบเวลา การันตีแม้จะตั้งกมธ.ร่วม หรือส่งศาลรธน.ตีความ ก็ไม่กระทบเงื่อนเวลาเลือกตั้ง เชื่อไม่มีคว่ำก.ม.ลูก

วันที่ 10 ต.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แถลงถึงโรดแม็ป ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุ จะประกาศการเลือกตั้งในเดือน มิ.ย.2561 และจัดการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 ว่า ตามโรดแม็ป กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ให้สนช.ภายในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ซึ่งสองฉบับสุดท้าย คือ ร่างพ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.จะส่งมาให้ สนช. 21 พ.ย.นี้ และร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส.ส่งมาวันที่ 28 พ.ย. สนช.มีเวลาพิจารณาให้เสร็จภายใน 60 วัน แต่ขณะนี้สนช. ยังไม่เห็นเนื้อหาทั้งสองฉบับ ที่กรธ.ส่งมาว่าเป็นอย่างไร และยังไม่ทราบว่า กมธ.จะเห็นต่างจากกรธ.หรือไม่ จะมีการตั้งกมธ.ร่วมทบทวนหรือไม่ หรือจะมีการร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการตั้งกมธ.ร่วม หรือส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ โรดแม็ปการเลือกตั้ง จะไม่เกินเดือน พ.ย.2561 ตามที่นายกฯ ระบุไว้ ส่วนเงื่อนเวลาการเลือกตั้งจะกำหนดได้แน่ชัดเมื่อใดนั้น ต้องรอกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายแล้วเสร็จจึงจะรู้ว่า จะเลือกตั้งเมื่อใด เพราะต้องบวกเวลาอีก 150 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สนช.จะมีการคว่ำร่างกฎหมายลูกหรือไม่ เพื่อยื้อเวลา นพ.เจตน์ ตอบว่า ไม่น่าจะเกิดขึ้น ไม่รู้ว่าจะคว่ำด้วยสาเหตุใด ต้องมีเหตุผล ดูแล้วไม่น่าจะเกิดขึ้น.

สนช.รับลูกโรดแม็ปเลือกตั้งปลายปี 61 มั่นใจพิจารณากฎหมายลูกเสร็จทันกรอบเวลา การันตีแม้จะตั้งกมธ.ร่วม หรือส่งศาลรธน.ตีความ ก็ไม่กระทบเงื่อนเวลาเลือกตั้ง เชื่อไม่มีคว่ำก.ม.ลูก 10 ต.ค. 2560 18:03 10 ต.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ