วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หัวหิน' นำร่องห้ามสูบบุหรี่ชายหาด ฝืนปรับไม่เกิน 2,000 บาท

'หัวหิน' นำร่องห้ามสูบบุหรี่ชายหาดตลอดแนว ระยะทางรวม 12 กม. พร้อมติดตั้งป้าย 3 ภาษา กำหนดจุดการสูบ ชายหาดละ 1 แห่ง ฝืนปรับไม่เกิน 2,000 บาท ...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.60 นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เทศบาลเมืองหัวหิน อยู่ระหว่างการพิจารณาเสนอร่างหลักเกณฑ์ความเหมาะสมให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อไปใช้ปฏิบัติในพื้นที่นำร่องบริเวณชายหาดหัวหินตลอดแนว ตั้งแต่ด้านหน้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีช รีสอร์ท และวิลลาหัวหิน ชายหาดตะเกียบจนถึงหาดเขาเต่า ระยะทางราว 12 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนตากอากาศกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนตัวเห็นว่าชายหาดเป็นพื้นที่สาธารณะไม่ควรอนุญาตให้มีการสูบบุหรี่ รวมทั้งการจำหน่ายบุหรี่ที่ร้านค้าชายหาด รวมถึงกำชับผู้ประกอบการร้านค้าเตียงผ้าใบชายหาด ตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด เพราะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามกฎหมาย แต่หากจะให้มีความเหมาะสมก็ควรจัดสถานที่ให้สูบ ชายหาดละ 1 แห่งเท่านั้น พร้อมติดตั้งป้ายกำหนดจุดในการสูบ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตำรวจชายหาด ตำรวจท่องเที่ยวช่วยสอดส่องดูแล ช่วงแรกอาจจะเป็นการตักเตือนให้ทราบ เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ด้านนางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบฯ กล่าวว่า เห็นด้วยกับการประกาศพื้นที่ชายหาดเป็นเขตปลอดบุหรี่ เพราะควันบุหรี่นอกจากจะทำความรำคาญให้กับคนที่อยู่ข้างเคียงแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อยากให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนที่หัวหินอย่างมีความสุข อีกทั้ง ยังทำให้บริเวณชายหาดสะอาดปราศจากก้นบุหรี่ด้วย

ส่วน จ.อ.เสกสรรค์ จันทร แกนนำภาคประชาชนด้านการคุ้มครองผู้บริโภค จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าการประกาศเขตห้ามสูบบุหรี่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ควรครอบคลุมพื้นที่ชายหาดที่ได้รับรางวัลชายหาด 5 ดาว หลังจากผ่านการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมจากกรมควบคุมมลพิษ ทั้งคุณภาพทะเล สภาพอากาศ การจัดการขยะ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติด้วย สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีทั้งหาดแหลมศาลา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และหาดอ่าวมะนาว ในกองบิน 5 อ.เมืองฯ ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว.

'หัวหิน' นำร่องห้ามสูบบุหรี่ชายหาดตลอดแนว ระยะทางรวม 12 กม. พร้อมติดตั้งป้าย 3 ภาษา กำหนดจุดการสูบ ชายหาดละ 1 แห่ง ฝืนปรับไม่เกิน 2,000 บาท ... 10 ต.ค. 2560 17:59 10 ต.ค. 2560 19:32 ไทยรัฐ