วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ยัน ยังไม่นำเข้าเนื้อหมูสหรัฐฯ สร้างรถไฟความเร็วสูง พ.ย.นี้

บิ๊กตู่ ยัน ยังไม่นำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ รอ กรรมการร่วม ไทย-สหรัฐฯ หารือก่อน เพราะกฎหมายของเรากับเขาอาจเห็นไม่ตรงกัน ระบุ พ.ย.นี้ ได้ฤกษ์เร่ิมสร้างรถไฟความเร็วสูง

วันที่ 10 ต.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการใช้บัตรผู้มีรายได้น้อย ว่า ถึงแม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มากนัก แต่ตนทราบว่า ประชาชนก็ดีใจ เพราะแบ่งเบาภาระไปได้บ้าง ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ซึ่งรัฐบาลได้ทำในเวลานี้ และตรงเป้าหมาย ขอให้ผู้มีรายได้พอเพียงอยู่แล้ว ช่วยกันดูแล เพราะหากทุกคนออกมาเรียกร้องเหมือนกันหมด รัฐบาลก็ดูแลไม่ไหว เพราะงบประมาณมีจำกัด หลายเรื่องเราดูแลอยู่ เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตทั้งสิ้น หากไม่ทำก็จะเกิดปัญหา

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการสร้างรถไฟความเร็วสูง นั้น ก็ได้หารือร่วมกับทางการจีนมาตลอด และการส่งคนไปเข้าร่วมอบรมร่วมกันของวิศวกรไทย-จีน ก็เดินหน้าไปได้แล้ว ส่วนพื้นที่ซึ่งจะใช้ก่อสร้างนั้น ได้เริ่มเข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการปูนซีเมนต์ 3 แห่ง คงเรียบร้อยในระยะเวลาอันสั้น คาดว่า จะเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤศจิกายน 2560

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐอเมริกา ว่า เป็นเรื่องการพิจารณาของคณะกรรมการร่วม ไทย-สหรัฐฯ โดยยังไม่มีการตกลงอะไรทั้งสิ้น และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ไม่ได้พูดอะไรกับตนโดยตรง เป็นเรื่องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คุยกัน และตนได้สั่งการให้หารือร่วมกัน เราต้องดูกฎหมายระหว่างประเทศ พันธสัญญาต่างๆ ด้วย เพราะกฎหมายของเราอาจไม่ตรงกับสหรัฐฯ ก็ต้องพิจารณาตรงนี้ด้วย

บิ๊กตู่ ยัน ยังไม่นำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ รอ กรรมการร่วม ไทย-สหรัฐฯ หารือก่อน เพราะกฎหมายของเรากับเขาอาจเห็นไม่ตรงกัน ระบุ พ.ย.นี้ ได้ฤกษ์เร่ิมสร้างรถไฟความเร็วสูง 10 ต.ค. 2560 17:57 10 ต.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ