วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วง คนนับแสน ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

นายกฯ ตามความพร้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มั่นใจ พระเมรุมาศจำลอง-สถานที่วางดอกไม้จันทน์ เสร็จทันเวลา ห่วงประชาชนนับแสนร่วมงาน แนะ ให้จัดเวรดูแล อย่าแก่งแย่งสิทธิกันและกัน

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เดือนต.ค.เป็นเดือนที่พวกเราอยู่ช่วงเวลาโศกเศร้าอาลัย จึงขอให้ทุกอย่างอยู่ในสถานการณ์แห่งความสงบเรียบร้อย สำหรับความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองในจังหวัดต่างๆ ขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทยรายงานให้ทราบแล้วว่า เสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ไปแล้วมากกว่าครึ่ง ที่เหลือคาดว่า จะเสร็จทันในเวลาที่กำหนด และหน่วยงานที่รับผิดชอบจะรายงานชี้แจงขึ้นมาเป็นระยะ และขณะนี้ได้มีการจัดสร้างสถานที่เผาดอกไม้จันทน์ของประชาชนในทุกพื้นที่เนื่องจากจะไปเผาดอกไม้จันทน์ในเมรุของวัดต่างๆ ไม่ได้ต้องจัดสร้างพิเศษขึ้นมา ซึ่งกำลังดำเนินการเพิ่มเติมอยู่เพราะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้ประชาชนทุกคนได้มีโอกาสร่วมถวายพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกับที่กรุงเทพฯ และในช่วงเวลากลางคืนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในห้วงนี้จะมีหมายกำหนดการพระราชพิธีหลายอย่างทั้งในส่วนของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเรื่องของกฐินพระราชทาน ซึ่งครม.ทุกคนมีหน้าที่สำคัญคือ เรื่องการเตรียมงานในช่วงวันเวลาถวายพระเพลิงพระบรมศพให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัย ครม.ก็เป็นกังวลกับประชาชนที่จะมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ครม.จึงได้หารือในเรื่องการอำนวยความสะดวกทั้งเรื่องอาหาร ที่พัก น้ำดื่ม โดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาจำนวนหลายแสนคน ซึ่งในบริเวณชั้นในมีขีดความสามารถจำกัด ส่วนที่เหลือประชาชนจะต้องอยู่บริเวณรอบนอก ที่ได้มีการจัดพระเมรุมาศจำลองไว้รองรับแล้ว ทั้งยังให้เตรียมรับสถานการณ์ฝนตก อย่างไรก็ตาม เรื่องอาหารการกินและน้ำดื่มประชาชนอาจต้องนำติดตัวมาเองบ้าง บางส่วนรัฐบาลจะอำนวยความสะดวกให้ หลายคนก็เป็นห่วงกรณีที่ประชาชนจะมาจับจองที่นั่งกันตั้งวันที่ 25 ต.ค.ไม่กล้าลุกไปไหน ซึ่งเราคงต้องให้จัดเวรกันเองในการดูแล เช่น การผลัดกันไปเข้าห้องน้ำ ถือเป็นความร่วมมือระหว่างกัน ขออย่าไปแก่งแย่งกัน ให้เคารพสิทธิของแต่ละคน

นายกฯ ตามความพร้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มั่นใจ พระเมรุมาศจำลอง-สถานที่วางดอกไม้จันทน์ เสร็จทันเวลา ห่วงประชาชนนับแสนร่วมงาน แนะ ให้จัดเวรดูแล อย่าแก่งแย่งสิทธิกันและกัน 10 ต.ค. 2560 17:50 10 ต.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ