วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมจัดเต็ม แผนรับ-ส่งปชช. บก-น้ำ-อากาศ ฟรี ร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

คมนาคม จัดแผน รับ-ส่ง ประชาชน ทาง บก-น้ำ-อากาศร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เน้น ปลอดภัย-สะดวก บริการ เมล์-เรือ-MRT-BTS ฟรี ยกเว้นค่าผ่านทาง ขอส่งกลับบ้านยันคนสุดท้าย ย้ำห้ามใช้ "โดรน"

วันที่ 10 ต.ค.เมื่อเวลา 14.30 ที่กระทรวงกลาโหม กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) โดย กระทรวงคมนาคม แถลงข่าว แผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมแถลงข่าว คือ นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ นายกริชเพชร ชัยช่วย ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย นายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ

นายสราวุธ กล่าวว่า ขอบเขตงานของกระทรวงคมนามคม คือ รับ-ส่ง ประชาชนทั่วประเทศมาบริเวณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ใน 5 จุด จอดรถที่กำหนด คือ 1.แยกอรุณอมรินทร์ 2.สนามม้านางเลิ้ง 3.แยกวิสุทธิกษัตริย์ 4.บ้านมนังคศิลา 5.แยกเมอรี่คิงส์ (เดิมแยกปากคลองตลาด) ทั้ง ทางบก ทางเรือ และทางอากาศ โดยจะเน้นเรื่องความสะดวก ความปลอดภัย รวมถึงแผนเผชิญเหตุ แผนฉุกเฉิน
ตลอดจนถึงการประชาสัมพันธ์ ติดป้ายให้ประชาชนรับทราบตลอดการเดินทาง และในกรณีที่พื้นที่ชั้นในเต็มก็จะให้รถเปลี่ยนเส้นทางไปยังพระเมรุมาศจำลองรอบนอกแทน

นายสราวุธ กล่าวว่า โดยประชาชนที่เดินทางมาทางถนน จะมีรถประจำทางสายปกติบริการฟรี 25 เส้นทาง จำนวน 404 คัน ส่วนรถปรับอากาศ มีจำนวน 238 คัน ซึ่งเก็บค่าโดยสารปกติ ขณะรถ Shuttle Bus บริการ 21 เส้นทาง จำนวน 490 คัน บริการฟรีตลอด 24 ชม. ออกทุกๆ 10 นาที คาดว่า จะสามารถรองรับประชาชนที่ทยอยเดินทางเข้ามาในวันที่ 26 ต.ค. จำนวน 578,770 คน จำนวน 4,950 เที่ยว ยังได้ประสานกรมการขนส่งทางบก ให้จัดหา รถโดยสารไม่ประจำทาง จัดเพิ่มเป็น Shuttle Bus กรณีไม่เพียงพอ และเตรียมรถเช่าเหมา กรณีรถ ขสมก.ไม่เพียงพอเช่นกัน พร้อมตรวจสภาพรถ-คนขับ 

นายสราวุธ กล่าวว่า นอกจากนี้จะ ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 หมายเลข 9 ทางพิเศษบูรพาวิถี ในวันที่ 24-27 ต.ค. และใช้ดอนเมืองโทลล์เวย์ และทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ฟรีในวันที่ 26 ต.ค.

นายสราวุธ กล่าวว่า ในส่วนของรถไฟ เพิ่มตู้รถไฟชั้นสาม เพิ่มรถไฟขบวนพิเศษระยะสั้น คืออยุธยา นครปฐม ฉะเชิงเทรา ขบวนพิเศษระยะยาว คือ เชียงใหม่ หนองคาย อุบลราชธานี หาดใหญ่ รองรับประชาชนในวันที่ 26 ต.ค.ได้ 109,638 คน จำนวน 262 เที่ยว

ขณะที่รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีม่วง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดให้บริการฟรีในวันที่ 25-27 ต.ค. เวลา 05.30-02.00 น. รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงินเปิดให้บริการฟรีในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 05.30-02.00 น. รวมถึงรถไฟฟ้ามหานครหรือ MRT รองรับประชาชน 81,125 คน จำนวน 242 เที่ยว

นายสราวุธ กล่าวว่า ทางน้ำ โดยจะเปิดให้บริการทางเรือตั้งแต่เวลา 08.00 น. และจะปิดการให้บริการทางเรือในเวลา 19.00 น. เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ทั้งนี้ได้ประสานไปยังกลุ่มเรือร้านอาหารภัตตาคาร เพื่อขอความร่วมมือนำเรือร้านค้า มาเสริมเพื่อรับส่งประชาชนซึ่งสามารถรองรับได้ 4 00-500 คน ทั้งนี้ทางกรมเจ้าท่าจะตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัย

นายสราวุธ กล่าวว่า ในส่วนของการเดินทางทางอากาศ ได้เตรียมความพร้อมเครื่องบินและยกระดับความปลอดภัยของท่าอากาศยานทั่วประเทศและมีการเพิ่มกล้องวงจรปิด ซึ่งคาดว่าในวันที่ 26 ตุลาคมที่ท่าอากาศยานดอนเมืองจะมีประชาชนเดินทางมาจำนวน 66,123 คน จำนวน 351 เที่ยว ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มีประชาชนเดินทางเข้ามา 108,238 คน จำนวน 472 เที่ยว อย่างไรก็ตามทางกระทรวงคมนาคมได้ประกาศห้ามใช้โดรนในรัศมี 19 กิโลเมตร จากบริเวณพระราชพิธี และห้ามอากาศยานทำการบินผ่านบริเวณพระราชพิธีเว้นแต่ได้รับการอนุญาต

"ทั้งนี้ทางกระทรวงคมนาคมได้มีการจัดทำแผนเผชิญเหตุวิกฤติในทุกโหมดการขนส่งและในทุกหน่วยงานในสังกัดโดยได้มีการเร่งยกระดับความปลอดภัยในระดับสูงสุดเพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานในพระราชพิธีได้รับความปลอดภัยในระดับสูงสุดซึ่งได้มีการซักซ้อมกับ กอร.พระราชพิธี เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว" นายสราวุธ กล่าว

นายสราวุธ กล่าวว่า คาดว่าประชาชนทยอยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 23-26 ต.ค.นี้ และจะเริ่มทยอยกลับภูมิลำเนาเรื่อยๆ จนถึง วันที่ 30 ต.ค. แต่อาจจะมีประชาชนบางส่วนที่อาจจะเดินทางมาดูบรรยากาศภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีฯ โดนตนให้ความมั่นใจการขนส่งทุกระบบจะรองรับประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานพระราชพิธี และเดินทางกลับอย่างปลอดภัยจนถึงคนสุดท้าย

คมนาคม จัดแผน รับ-ส่ง ประชาชน ทาง บก-น้ำ-อากาศร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เน้น ปลอดภัย-สะดวก บริการ เมล์-เรือ-MRT-BTS ฟรี ยกเว้นค่าผ่านทาง ขอส่งกลับบ้านยันคนสุดท้าย ย้ำห้ามใช้ "โดรน" 10 ต.ค. 2560 17:36 10 ต.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ