วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีชีวิต! จนท.อุทยานฯ ปั๊มหัวใจช่วยนักท่องเที่ยวจีน จมน้ำเกาะปอดะ

เจ้าหน้าที่อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ปั๊มหัวใจช่วยนักท่องเที่ยวชาวจีน จมน้ำเกาะปอดะ จนกลับมาเต้นอีกครั้ง ก่อนเร่งนำส่ง รพ. แพทย์ช่วยจนพ้นวิกฤติ

เวลา 16.00 น. วันที่ 10 ต.ค.60 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นายพินิจ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำเกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ที่หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ว่า ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีน จมน้ำหมดสติ ซึ่งขณะนี้ได้ปั๊มหัวใจพยายามช่วยชีวิต และได้นำขึ้นเรือนำเที่ยวมาขึ้นที่ฝั่ง เพื่อนำส่งต่อโรงพยาบาลกระบี่ หลังทราบเรื่องจึงได้ประสานไปยังศูนย์นเรนทร จ.กระบี่ นำรถฉุกเฉินของ อบต.อ่าวนาง และหน่วยกู้ภัยอ่าวนางมารอรับที่เกิดเหตุ

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวมาขึ้นที่ฝั่ง ก่อนรีบนำส่ง รพ.กระบี่ ซึ่งระหว่างที่อยู่บนเรือเจ้าหน้าที่ยังคงปั๊มหัวใจต่อเนื่อง จนนักท่องเที่ยวฟื้นขึ้นมาท่ามกลางความดีใจ แต่ก็ยังพบว่า แม้หัวใจจะกลับมาเต้น แต่ก็ยังไม่รู้สึกตัวเท่าที่ควร ทราบชื่อต่อมา คือ นายฉาน เซิงหยู อายุ 18 ปี สัญชาติจีน ได้เดินทางมากับบริษัทนำเที่ยว เพื่อเที่ยวตามโปรแกรมทัวร์ 4 เกาะ

สอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ระหว่างที่กำลังเดินดูความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอยู่บนชายหาดในเกาะปอดะ ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนตะโกนว่ามีคนจมน้ำ จึงได้รีบลงไปช่วยนำขึ้นมาที่ฝั่ง แล้วทำการปฐมพยาบาล แต่ตอนแรกยังไม่ฟื้น ก็รีบนำขึ้นเรือ ระหว่างที่อยู่บนเรือก็ได้ปั๊มหัวใจต่อเนื่องจนได้สติกลับมา และรีบส่งไปรักษาต่อดังกล่าว ล่าสุดทราบว่า พ้นวิกฤติแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม ผกก.9 บก.รน.เปิดเผยว่า เหตุการณ์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวครั้งนี้ ทำให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่มีการเตรียมความพร้อมรอบด้าน โดยทางกองบังคับการตำรวจน้ำ ได้มีการฝึกอบรมอาสาสมัครตำรวจน้ำ ซึ่งถือว่าการเปิดอบรมาประสบความสำเร็จ เพราะเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย.

เจ้าหน้าที่อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ปั๊มหัวใจช่วยนักท่องเที่ยวชาวจีน จมน้ำเกาะปอดะ จนกลับมาเต้นอีกครั้ง ก่อนเร่งนำส่ง รพ. แพทย์ช่วยจนพ้นวิกฤติ 10 ต.ค. 2560 17:34 11 ต.ค. 2560 18:00 ไทยรัฐ