วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอ้างเจ้ารัฐมอญ ไลน์ขู่ฟ้องกลับผู้เสียหาย ดีเอสไอ ลั่น! ไม่ต้องกลัว

'พ.ต.ต.สุริยา' รองอธิบดีดีเอสไอ ชี้นายทุน อ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ ไลน์ขู่ผู้เสียหาย คดีหลอกลงทุนเมกะโปรเจกต์ 300 ล้าน ลั่นไม่ต้องกลัว เพราะดีเอสไอมีหลักฐาน จ่อประสานทางการเมียนมาจับกุม หากพบซุกในพื้นที่ ...

จากกรณีหน่วยข่าวกรอง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้สืบสวนสอบสวน จนพบว่ามีขบวนการที่แอบอ้างว่าสนิทกับผู้ใหญ่ในประเทศเมียนมา หลอกประชาชนให้ร่วมลงทุนในเมกะโปรเจกต์ สร้างสนามบิน และสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท จนออกหมายจับ นางสุภัตทา จันทรรังษี ประธานกรรมการบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด(ไทย) นายโกสินธ์ หรือ เบียร์ จินาอ่อน บก.นิตยสารท้องถิ่น และ นายกอว มิน อู หรือ เทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมาที่อ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ 

ก่อนที่ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4.บก.ป. นำกำลังตำรวจกองปราบ ตำรวจสันติบาลและทหาร จับ นางสุภัตทา และ นายโกสินธ์ และสอบสวนที่ค่ายทหาร มทบ.11 ส่วน นายกอว มิน อู หลบหนีไปประเทศเมียนมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยนำกำลังเข้าตรวจค้น ศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สาขามีนบุรี หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ นางสุภัตทา ร่วมกันหลอกลวงประชาชน โดยมีขบวนการนักข่าวผีร่วมด้วย คอยสร้างภาพให้ขบวนการดังกล่าวให้ดูน่าเชื่อถือล่าสุด เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 10 ต.ค. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ขณะนี้ นายกอว มินต์ อู หรือ เจ้าเทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมา ที่แอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ ยังไม่ติดต่อเข้ามา แต่ทราบว่าอาศัยผู้ร่วมขบวนการทำการข่มขู่ผู้เสียหายผ่านทางกลุ่มแอปพลิเคชันไลน์ บอกว่าหากผู้เสียหายแจ้งความจะฟ้องร้องกลับ ทางเจ้าหน้าที่ขอชี้แจงว่า ผู้เสียหายไม่ต้องกลัวการฟ้องกลับ เนื่องจากดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษและมีหลักฐาน ผู้เสียหายควรเข้ามาให้ปากคำ และแจ้งความกับเจ้าหน้าที่

ส่วนการตามจับกุม นายกอว มินต์ อู หากเจ้าหน้าที่พบซ่อนอยู่ที่ประเทศเมียนมา ก็ประสานทางการเมียนมาให้จับกุม ขณะนี้ได้ประสานตำรวจสากล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้แจกหมายจับกุมผู้ต้องหาคนนี้แล้ว"สำหรับ นายโกสินธ์ บก.นิตยสารฉบับหนึ่ง ที่ร่วมขบวนการนี้ และถูกจับกุมไปแล้ว ขณะนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอนำตัวฝากขังศาลรัชดาแล้ว ส่วน นางสุภัตทา เจ้าหน้าที่ทหารยังควบคุมตัวสอบสวนไว้ที่ มทบ.11 เนื่องจากเกี่ยวกับความมั่นคง และเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ต.ค. ทหารจะนำตัว นางสุภัตทา มาส่งดีเอสไอ เพื่อดำเนินการต่อไป นอกจากนี้ ในส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มสื่อมวลชนที่ร่วมขบวนการด้วย ขณะนี้ทราบตัวแล้ว 3-4 ราย หลังจากนี้จะเรียกตัวมาให้ข้อมูลและสอบปากคำ แต่ยังไม่แจ้งข้อหา เนื่องจากอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบมีเอี่ยวอย่างชัดเจน จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว 


'พ.ต.ต.สุริยา' รองอธิบดีดีเอสไอ ชี้นายทุน อ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ ไลน์ขู่ผู้เสียหาย คดีหลอกลงทุนเมกะโปรเจกต์ 300 ล้าน ลั่นไม่ต้องกลัว เพราะดีเอสไอมีหลักฐาน จ่อประสานทางการเมียนมาจับกุม หากพบซุกในพื้นที่ ... 10 ต.ค. 2560 17:01 10 ต.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ