วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อพยพคนไข้วุ่น หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงระเบิดข้าง รพ.เมืองพัทยา ไฟลุกท่วม

หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง สถานีสูบน้ำพัทยากลาง หลัง รพ.เมืองพัทยา ระเบิดดังสนั่นติดต่อกันหลายครั้ง ทำหมอ พยาบาลแตกตื่น เร่งอพยพคนไข้หนีอลหม่าน มีไฟลุกไหม้ตรงจุดเกิดเหตุ จนท.ต้องฉีดน้ำดับ...

เวลา 12.00 น. วันที่ 11 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณด้านหลังโรงพยาลเมืองพัทยา ถนนพัทยาสายสาม ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงประสานหน่วยบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบ

พบแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กำลังช่วยกันพาเข็นเตียงผู้ป่วยหนัก ปานกลาง รวมทั้งเด็กทารกแรกเกิด และผู้ป่วยนอกที่รอการตรวจรักษาจำนวนนับร้อยคน พากันออกมาด้านนอกโรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัย โดยเบื้องต้นหลายคนยังไม่ทราบว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น รู้แต่เพียงว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นหลายครั้งเท่านั้น ขณะที่บางคนระบุว่าอาจจะเกิดจากถังออกซิเจน หรือแก๊สระเบิดในอาคาร

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทราบว่าต้นเหตุมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงของสถานีสูบน้ำพัทยากลาง ซึ่งอยู่ติดกับด้านหลังของโรงพยาบาล เกิดการลัดวงจร และระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงหลายครั้ง ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยได้ทำการฉีดน้ำเพื่อระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบ ก่อนจะเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ขณะที่ ทางโรงพยาบาลเมืองพัทยา หลังรับทราบสถานการณ์ก็ทยอยนำผู้ป่วยกลับเข้ายังห้องรักษาตามปกติ ขณะที่ผู้ป่วยหนักจำนวน 5 ราย ได้แก่ เด็กแรกเกิด ผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วย ICU ที่ต้องการออกซิเจน และการดูแลเป็นพิเศษ ได้ทำการเคลื่อนย้ายนำส่ง รพ.บางละมุง เพื่อดูแลอาการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องทำการตรวจเช็ก และทดสอบระบบเพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐาน

นางฉวี กลิ่นละออง อายุ 60 ปี ผู้ป่วยนอกที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า เดินทางมา รพ. ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า กระทั่งเที่ยง จึงได้คิวขึ้นไปพบแพทย์บนชั้น 2 ของอาคาร ขณะจะทำการตรวจ ปรากฏว่าไฟฟ้าในอาคารเกิดการกระตุกดับ จำนวน 2 ครั้ง จากนั้นก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหวหลายครั้ง ก่อนจะมีพยาบาลมาตะโกนเรียกคนไข้ทั้งหมดรีบเดินลงไปด้านล่าง และออกไปนอกตัวอาคาร โดยได้ยินว่าถังแก๊ส หรือถังออกซิเจนระเบิด จนมาถึงด้านล่างก็ได้ยินเสียงระเบิดอีก เมื่อสอบถาม และทราบว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด จึงรู้สึกโล่งใจ 

ต่อมา นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมี นางรุ่งนภา ทับหนองฮี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองพัทยา รายงานสถานการณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ใช่โรงพยาบาล แต่ด้วยความรุนแรงของระเบิดจากหม้อแปลง จึงทำให้เจ้าหน้าที่และคนป่วยตกใจ และพากันวิ่งหนี ซึ่งกรณีนี้จริงๆ แล้วก็เป็นไปตามแผนการฝึกซ้อม และมาตรฐานความปลอดภัยอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ไม่ได้ทำให้ไฟฟ้าของโรงพยาบาลขัดข้อง เพราะเป็นกระแสไฟที่มาจากคนละส่วน ขณะที่ โรงพยาบาลเองแม้จะเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ก็ยังมีระบบสำรองไฟที่สามารถใช้งานได้ภายใน 4-5 วินาทีเท่านั้น แต่เพื่อความปลอดภัย จึงต้องมีการอพยพคนไว้ก่อน แต่ได้นำกลับเข้าสู่ระบบตามปกติแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยบางส่วนได้นำส่งโรงพยาบาลข้างเคียง เพื่อดูแลเป็นการเบื้องต้นเท่านั้น.

หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง สถานีสูบน้ำพัทยากลาง หลัง รพ.เมืองพัทยา ระเบิดดังสนั่นติดต่อกันหลายครั้ง ทำหมอ พยาบาลแตกตื่น เร่งอพยพคนไข้หนีอลหม่าน มีไฟลุกไหม้ตรงจุดเกิดเหตุ จนท.ต้องฉีดน้ำดับ... 10 ต.ค. 2560 16:58 10 ต.ค. 2560 17:25 ไทยรัฐ