วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะลุยหุ้นนอก-ตลาดเกิดใหม่ ทยอยซื้อทองคำป้องกันความเสี่ยง  

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะเพิ่มการลงทุนตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้ว หลังเศรษฐกิจขยายตัวดีต่อเนื่อง ชี้ทยอยสะสมหุ้นเกิดใหม่จากการค้าโลกฟื้นตัว แนะชะลอลงทุนน้ำมัน ลุยซื้อทองคำป้องกันความเสี่ยง...

วันที่ 10 ต.ค.60 นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ แนะนำให้นักลงทุนเพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น จากเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยแนะนำให้ลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ขนาดเล็กบนความคาดหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงการประชุมสภาคองเกรส นอกจากนี้ภาวะทางการเงินในประเทศสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างผ่อนคลายและเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง จะเป็นปัจจัยสนับสนุนผลประกอบการของบริษัทขนาดเล็ก 

ทั้งนี้ แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นยุโรปหลังจากธนาคารกลางยุโรปยังคงมาตรการผ่อนคลายต่อไป และยังไม่ส่งสัญญาณถึงการลดขนาดการซื้อสินทรัพย์ ประกอบกับเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยสนับสนุนรายได้บริษัทจดทะเบียน นอกจากนี้ คาดว่าค่าเงินยูโรอาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์หลังจากประธานเฟดยังคงยืนยันถึงการขึ้นดอกเบี้ยปลายปี ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนผลประกอบการของบริษัทส่งออกในยุโรป

รวมทั้งแนะนำให้ทยอยซื้อสะสมหุ้นญี่ปุ่น เนื่องจากมูลค่าพื้นฐานของตลาดน่าสนใจมากขึ้น หลังจากตลาดถูกกดดันต่อเนื่องจากความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่นักวิเคราะห์ได้ปรับการคาดการณ์รายได้บริษัทขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศ เช่น ยอดค้าปลีก และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงศักยภาพของความต้องการในประเทศ ขณะที่แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสมตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่ได้ประโยชน์ จากแนวโน้มการค้าโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัว เช่น ไทย จีน และเกาหลี ซึ่งจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจในประเทศ และนำไปสู่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ดีขึ้น 

ส่วนตลาดหุ้นจีน แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นจีน A-share จากความคาดหวังถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ดีขึ้นตามการฟื้นตัวของสินค้าโภคภัณฑ์ จากนโยบายการควบคุมกำลังการผลิตในสินค้าเช่น เหล็กและถ่านหิน นอกจากนี้เศรษฐกิจที่ขยายตัวดีกว่าคาดในช่วงครึ่งปีแรกจะช่วยให้รัฐบาลดำเนินนโยบายลดการก่อหนี้ของภาคเอกชนได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อเสถียรภาพและการขยายตัวเศรษฐกิจในระยะยาว

สำหรับสินทรัพย์ทางเลือกนั้น แนะนำให้นักลงทุนซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากตลาดหุ้นขาลงจากความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่อาจเพิ่มขึ้น หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจนำไปสู่การตอบโต้ที่รุนแรงขึ้น ทั้งนี้ แนะนำให้นักลงทุนซื้อกองทุนทองคำที่ไม่ป้องกันความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน จากแนวโน้มค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินบาท

อย่างไรก็ตาม ให้นักลงทุนชะลอการลงทุนในน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันได้ปรับขึ้นมารับปัจจัยบวกต่างๆ แล้ว เช่น ความต้องการน้ำมันดิบจากการกลับมาเปิดโรงกลั่นในสหรัฐฯ หลังจากพายุฮาร์วีย์สงบลง ในขณะที่ตัวเลขส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นจากราคาน้ำมันดิบโลกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมา ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงของอุปทานที่เพิ่มขึ้น จากการกลับมาเปิดแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ และเป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบได้อีกในอนาคต.

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะเพิ่มการลงทุนตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้ว หลังเศรษฐกิจขยายตัวดีต่อเนื่อง ชี้ทยอยสะสมหุ้นเกิดใหม่จากการค้าโลกฟื้นตัว แนะชะลอลงทุนน้ำมัน ลุยซื้อทองคำป้องกันความเสี่ยง... 10 ต.ค. 2560 16:56 10 ต.ค. 2560 18:07 ไทยรัฐ