วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เตือน ปชช.ติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด

นายกฯ ห่วง ปชช.เตือนรับมือคอยติดตามสถานการณ์กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด หลังพายุ ฝน กระหน่ำ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในเรื่องน้ำ ตนกังวลและเป็นห่วง เนื่องจากประเทศไทยมีความเสี่ยงสูงจากปริมาณน้ำฝนและพายุที่เข้ามา เพราะไทยเป็นประเทศลุ่มต่ำ ปริมาณน้ำจึงไหลสะสมจากตอนบนลงมา ซึ่งมีผลกระทบมาโดยตลอด ขณะเดียวกัน หากมีฝนตกที่ไม่เป็นไปตามฤดูกาล จะทำให้น้ำสะสมมากขึ้น จึงต้องแยกจากกันระหว่างการแก้ไขปัญหาน้ำของรัฐบาล กับการบริหารจัดกาน้ำในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง คือพื้นที่ทั่วประเทศ และลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้เราจะต้องเตรียมความพร้อม

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในเรื่องสถานการณ์พายุก็ขอให้ติดตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งตนได้สั่งการให้เผยแพร่สื่อแบบตัววิ่งในโทรทัศน์ ให้ประชาชนทราบถึงสถานการณ์ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ในเรื่องปริมาณน้ำฝนก็ขอให้ติดตามด้วย

"เรื่องน้ำทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อม ถ้าเราสามารถบริหารจัดการน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากภาคเหนือ หรือปริมาณน้ำที่ตกลงมาขังท่วมในแต่ละพื้นที่ การระบายน้ำออกสู่ทะเลอย่างรวดเร็วก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดความเสียหายมากน้อยแค่ไหน แต่เราพยายามจะทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ส่วนปัญหาพื้นที่นอกคันกั้นน้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่อื่นๆ ซึ่งเป็นการระบายน้ำออกข้าง ถ้าน้ำฝนและพายุมาเพิ่มก็ต้องระมัดระวัง ขอเตือนประชาชนให้เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ผมเป็นห่วงและพวกท่านก็ต้องเข้าใจ ภาระของรัฐบาลเวลานี้เราพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดความเสียหาย เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่เราก็ต้องเข้าใจ และเตรียมตัวอยู่กับธรรมชาติอย่างไรให้ได้ เพราะน้ำมามากกว่า เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องแก้ไขกันต่อไป" นายกฯ กล่าว

นายกฯ ห่วง ปชช.เตือนรับมือคอยติดตามสถานการณ์กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด หลังพายุ ฝน กระหน่ำ 10 ต.ค. 2560 16:54 10 ต.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ