วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.บี้ 'บิ๊กตู่' เอาให้ชัดวัน ลต.สร้างความเชื่อมั่น ลดครหาสืบทอดอำนาจ

"ภูมิธรรม" บี้ นายกฯ ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัด ชี้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นลดข้อครหาอยากสืบทอดอำนาจ เพื่อความชัดเจน ลดปัญหาแคลงใจจากทุกฝ่าย ด้าน "หมวดเจี๊ยบ" ตามน้ำ ขอปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.60 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่า จะประกาศวันเลือกตั้งในช่วงเดือน พ.ย.61 ว่า เมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับแล้วเสร็จ ก็จะต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งจะอยู่ในช่วงประมาณ พ.ย.61 ดังนั้นก็จะเกิดคำถามว่าการเลือกตั้งจะต้องแล้วเสร็จภายใน 150 วัน หรือภายใน 150 วัน ถึงจะประกาศวันเลือกตั้ง ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำความเข้าใจตรงนี้ให้ดีๆ เพราะยังเกิดปัญหาการตีความในเรื่องเงื่อนเวลาที่แตกต่างกัน จึงควรให้ผู้รู้ด้านกฎหมายของรัฐบาล คสช.ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดข้อครหาว่าเป็นความพยายามที่รัฐบาลจะยืดเวลา หวังอยู่ยาวออกไปอีกหรือไม่ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจน ตัดปัญหาความคลางแคลงใจของทุกฝ่าย อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ กำหนดวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดเจนไปเลย ว่าเราจะเลือกตั้งกันวันไหน

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ขอเวลาไม่นาน แต่ก็ยืดเวลามาจนถึงตอนนี้ ที่บอกจะประกาศวันเลือกตั้งในปี 61 ดังนั้นขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น เพราะความเชื่อมั่นคือทางออกของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ มักชอบพูดอยู่เสมอว่าไม่ได้ต้องการอยู่เพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ได้คิดจะอยู่ยาว ถ้าอย่างนั้นก็ง่ายนิดเดียว ทำความชัดเจนให้ปรากฏโดยประกาศวันเลือกตั้งออกมาเลย ทุกฝ่ายจะได้สบายใจ จะได้ไม่มีใครตั้งข้อสังเกตหรือตั้งคำถามที่ไม่ดีกับตัวท่านอีก

ด้าน ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61 โดยจะประกาศวันเลือกตั้ง ในเดือน มิ.ย.61 พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรรีบปลดล็อกพรรคการเมืองให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ แต่ก็ควรรอให้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านพ้นไปก่อน เพื่อให้คนไทยได้แสดงความอาลัยอย่างสมพระเกียรติ หลังจากนั้นควรปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดพื้นที่ให้ภาคประชาชนและสื่อมวลชนได้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองทันที เพราะเหลือเวลา 1 ปี แต่พรรคการเมืองมีขั้นตอนที่ต้องเตรียมการให้เป็นไปตามข้อรัฐธรรมนูญจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการคัดสรรบุคลากร การทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ แก่สมาชิกพรรค รวมถึงการสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชน การเปิดพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ในกรอบของกฎหมาย โดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกคุกคามโดย คสช.หรือจะได้รับผลกระทบทางการเมืองในภายหลัง จะเป็นการเตรียมความพร้อมประชาชนให้เข้าสู่การเมืองในยุคปฏิรูปตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

"ภูมิธรรม" บี้ นายกฯ ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัด ชี้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นลดข้อครหาอยากสืบทอดอำนาจ เพื่อความชัดเจน ลดปัญหาแคลงใจจากทุกฝ่าย ด้าน "หมวดเจี๊ยบ" ตามน้ำ ขอปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็น 10 ต.ค. 2560 16:24 10 ต.ค. 2560 18:05 ไทยรัฐ