วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.รุดตรวจร้านซักรีดนนทบุรีระเบิด คาดเกิดจากแรงดันก๊าซ หรือสารเคมี

ตร.เข้าตรวจสอบร้านซักรีดละอองฟอง ภายในหมู่บ้านพงศ์ธรรมนิเวศน์ ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 เบื้องต้น น่าจะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้มีแรงดัน จนเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง อาจเป็นก๊าซ หรือสารเคมี เป็นตัวจุดระเบิด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 8 ราย...


จากเหตุการณ์ที่เกิดระเบิดภายในร้านละอองฟอง ซักอบรีด เลขที่ 15/25 หมู่ 2 หมู่บ้านพงศ์ธรรมนิเวศน์ ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จนเป็นเหตุให้ตัวอาคาร รวมทั้งทรัพย์สินข้าวของภายในร้านได้รับความเสียหายทั้งหมด และเหตุการณ์นี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก จำนวน 8 ราย เมื่อช่วงสายของวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา

 ต่อมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ต.ค. พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ ผกก.กลุ่มงานพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.ท.ยศวิน เอี่ยมพุ่ม รอง ผกก.(งานสอบสวน) สภ.ปากเกร็ด พร้อมด้วย นายธันวา บำเพ็ญทาน นักวิชาชำนาญการพิเศษ สำนักงานผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐาน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียด ใช้เวลาราว 1 ชม.โดยนายธันวา เผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ มีข้อมูลว่าสาเหตุอาจเกิดจากเครื่องอบ หรือเครื่องซักผ้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีใช้ตามบ้านเรือนประชาชนทั่วไป เกรงว่าอาจส่งผลกระทบให้เกิดความหวั่นวิตกว่า เป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ประชาชนอาจไม่ปลอดภัยขณะใช้งานนั้น ซึ่งจากการตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าที่ตั้งอยู่ในที่เกิดเหตุทั้งหมดแล้ว ยืนยันได้ว่าสาเหตุที่ระเบิดไม่ได้เกิดจากเครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้า เพราะตามหลักการเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่สามารถระเบิดได้ ส่วนสาเหตุเกิดจากประเด็นใดนั้นคงต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากทางตำรวจขณะที่ พ.ต.อ.ศุภชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมอีกรอบ ทราบแน่ชัดว่า จุดเกิดเหตุเกิดจากบริเวณห้องครัวด้านหลังร้านอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นจุดที่มีความเสียหายมาก เบื้องต้น ทราบแต่เพียงว่าเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้มีแรงดันมหาศาลจนเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะเป็นก๊าซ หรือสารเคมีตัวใดตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาจุดระเบิดขึ้น เพราะจากร่องรอยที่ฝาครอบปั๊มน้ำที่อยู่ในครัว ซึ่งเป็นจุดที่มีรอยไหม้ ได้รับความเสียหายบางส่วน อย่างไรก็ตาม ได้เก็บตัวอย่างสารเคมีฟอกขาวที่ใช้ภายในร้านไปตรวจสอบในห้องแล็บอย่างละเอียด จึงจะทราบผลที่แน่ชัด.

ตร.เข้าตรวจสอบร้านซักรีดละอองฟอง ภายในหมู่บ้านพงศ์ธรรมนิเวศน์ ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 เบื้องต้น น่าจะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้มีแรงดัน จนเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง อาจเป็นก๊าซ หรือสารเคมี เป็นตัวจุดระเบิด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ8ราย... 10 ต.ค. 2560 16:17 10 ต.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ