วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล็กดัดพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 หนุ่มใหญ่พังงา ยกเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

ตามรอยพ่อ.. หนุ่มใหญ่ ช่างเหล็กดัด ที่ตะกั่วป่า สร้างคุณค่าให้แก่ชิ้นงาน นำเหล็กมาประดิษฐ์ พระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ไว้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน ส่วนผู้สัญจรผ่านต่างชมและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก...

วันที่ 10 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านเฉ้งการช่าง ถ.ราษฎร์บำรุง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ของนายกฤตภาส หงอสกุล อายุ 51 ปี หรือช่างเฉ้ง ได้นำเหล็กหรือวัสดุที่มีอยู่ภายในร้าน เชื่อมเป็นรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประดับตกแต่งบริเวณหน้าร้านอย่างสวยงาม เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน โดยจะใช้ช่วงเวลาทำที่มีสมาธินำเหล็กมาดัดแปลงและออกแบบ เป็นการสร้างคุณค่าให้แก่ชิ้นงาน โดยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งตั้งแต่ประดิษฐ์รูปขึ้นมาวางไว้หน้าร้าน ส่วนผู้ที่ใช้เส้นทางขับรถผ่าน ต่างลงมาชมและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกตลอด

นายกฤตภาส หงอสกุล เผยว่า สำหรับการประดิษฐ์ดัดเหล็กในครั้งนี้ จากที่พระองค์ท่านได้เสด็จสวรรคต ในฐานะคนไทยรู้สึกอยากจะทำอะไรสักอย่างให้กับพระองค์ท่าน ตอนแรกเริ่มจากนำรูปที่เป็นหยดพระเสโทเป็นภาพฉากไว้โต๊ะทำงาน ให้ได้นึกถึงครั้งที่พระองค์ท่านทรงงานอย่างเหน็ดเหนื่อยเพื่อประชาชนคนไทย และยังเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน โชคดีที่พ่อของลูกน้อง สามารถวาดภาพได้ จึงวาดรูปพระองค์ท่านขึ้นมาทั้งหมด 9 ภาพ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว

ขณะที่ ตนได้ใช้ความรู้ความสามารถในการดัดเหล็กมาทำให้เกิดประโยชน์ โดยใช้เวลาประมาณ 15 วัน ในการประดิษฐ์รูปพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นมาทั้งหมด แม้ว่าบางครั้งจะรู้สึกเหนื่อยล้า แต่ก็ได้ระลึกถึงพระองค์ท่านที่ทรงงานทั้งกลางค่ำกลางคืนยังไม่ทรงเหนื่อย จนมีกำลังใจดัดเหล็กไปเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จในการดัดเหล็กพร้อมนำออกมาโชว์บริเวณหน้าร้าน

นอกจากนี้ ทุกครั้งก่อนที่จะทำการดัดเหล็ก ได้มีการยกมือขึ้นไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านให้พระองค์ท่านได้ทรงคุ้มครองให้งานที่ออกมาได้ดี อ่อนช้อย เสมือนจริง ขณะนี้มีภาพที่ตั้งใจจะทำให้ได้คือภาพที่พระองค์ท่านประทับอยู่กับคุณทองแดง แต่ไม่มีแบบที่จะทำจนกระทั่งวันหนึ่งหยุดงานได้มีคนใจบุญวาดภาพพระองค์ท่านประทับอยู่กับคุณทองแดง เป็นแบบบนไม้กระดานอัดมาวางให้ที่ร้าน โดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้วาด แต่รู้สึกดีใจมาก ตั้งใจว่าจะดัดเหล็กรูปภาพพระองค์ท่านให้ทันในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ อย่างที่ตั้งใจไว้ให้ได้ ซึ่งตอนนี้สำเร็จเกือบครบแล้ว คาดว่าอีกไม่กี่วันก็จะนำไปโชว์ไว้ที่หน้าร้านได้.

ตามรอยพ่อ.. หนุ่มใหญ่ ช่างเหล็กดัด ที่ตะกั่วป่า สร้างคุณค่าให้แก่ชิ้นงาน นำเหล็กมาประดิษฐ์ พระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ไว้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน ส่วนผู้สัญจรผ่านต่างชมและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก... 10 ต.ค. 2560 16:00 10 ต.ค. 2560 18:20 ไทยรัฐ