วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ โยนกระบวนการยุติธรรม หลัง ทักษิณ โวยถูกเอี่ยวอ้างเบื้องสูง

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ตรวจสอบคนแอบอ้างเบื้องสูง หลัง "ทักษิณ" โวยลากไปเอี่ยว ยันยังไม่นำเข้าเนื้อหมูสหรัฐฯ พร้อมกำชับศึกษา ก.ม.-พันธสัญญาระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุม คสช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า ไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่แอบอ้างเบื้องสูงว่า ใครจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่ต้องพิจารณา ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่มีหน้าที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมทำงานได้เพียงเท่านั้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาแก้กฎหมายการนำเข้าเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นผลจากการไปเยือนสหรัฐอเมริกา ว่า เป็นเรื่องการพิจารณาของคณะกรรมการร่วมไทย-สหรัฐฯ ซึ่งยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการตกลงใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งการพบปะกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ไม่ได้พูดคุยกับตนในเรื่องนี้โดยตรง แต่อาจเป็นการหารือระหว่าง รมว.พาณิชย์ ซึ่งต้องตั้งคณะกรรมการศึกษาร่วมกัน ประเด็นสำคัญคือต้องดูกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งพันธสัญญาต่างๆ ด้วย เพราะบางครั้งกฎหมายของไทย และกฎหมายของสหรัฐฯ อาจไม่ตรงกัน จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ.

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ตรวจสอบคนแอบอ้างเบื้องสูง หลัง "ทักษิณ" โวยลากไปเอี่ยว ยันยังไม่นำเข้าเนื้อหมูสหรัฐฯ พร้อมกำชับศึกษา ก.ม.-พันธสัญญาระหว่างประเทศ 10 ต.ค. 2560 15:59 10 ต.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ