วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมนครสวรรค์-อ่างทอง คนและสัตว์เดือดร้อน อพยพหนีน้ำวุ่น (คลิป)

ชาวบ้านอ่างทองเร่งย้ายไก่ชนขึ้นที่สูง หลังน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่วมแล้ว 1,297 หลังคาเรือนใน 5 อำเภอ ส่วนที่ นครสวรรค์ จนท.กู้ภัยฯ เร่งนำผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่น้ำท่วม...

วันที่ 10 ก.ย. สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งขยายวงกว้างส่งผลกระทบชาวบ้านท่วมบ้านเรือนแล้ว 25 ตำบล 71 หมู่บ้าน จำนวน 1,567 หลังคาเรือน 5 อำเภอ มีอำเภอเมือง อำเภอวิเศษชัยชาญ อำเภอป่าโมก อำเภอไชโย และอำเภอโพธิ์ทอง น้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่บริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 8.46 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,159 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 

นายสุชาติ เหมดี อายุ 44 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ตำบลตลาดกรวด อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ต้องเร่งย้ายไก่ชนกว่า 20 ตัว จากในบ้านหนีน้ำท่วมมาใส่สุ่มขังไว้ที่สูงริมถนนหน้าบ้าน เปิดเผยว่า หลังน้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ต้องเร่งอพยพนำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและไก่ชน ไปไว้บนหลังคาเล้าไก่นานนับสัปดาห์ หวั่นเกิดอาการเครียดจึงได้ย้ายมาไว้ริมถนน โดยนำสุ่มมาขังไว้เพื่อป้องกันอันตรายจากการโดนรถชน และน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

ด้าน นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 16 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยควบคุมการระบายลงสู่ท้ายเขื่อนอยู่ที่ 2,000-2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประมาณ 1 สัปดาห์ จะทำให้ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง มีน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 10-20 เซนติเมตร พร้อมเตรียมสนับสนุนเครื่องสูบน้ำมาช่วย ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจศูนย์ราชการในจังหวัดอ่างทอง เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่ม เพื่อระบายน้ำที่รั่วซึมตามแนวเขื่อนทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำ และน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ต่อไป

ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนครสวรรค์ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้ช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงในบ้านพักที่ถูกน้ำท่วมสูง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ ที่ชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ หมู่ 3 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากบ้านพักผู้ป่วยติดเตียงมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จากทางเข้าระยะทาง 500 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ต้องลุยน้ำพร้อมน้ำอุปกรณ์การช่วยเหลือเข้าไป 

สอบถามบ้านใกล้เคียง ทราบว่าผู้ป่วยติดเตียงคือ นายบัญชา ขวัญแก้ว อายุ 48 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ภายในบ้านพักเลขที่ 239 ม.3 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปทำการรักษาได้ จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนครสวรรค์เข้าช่วยเหลือดังกล่าว และนำตัวผู้ป่วยติดเตียงส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลร่มฉัตร ต่อไป 

สำหรับชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เป็นวงกว้าง บางครอบครัวต้องอพยพสิ่งของขึ้นมาอาศัยอยู่บนถนน และรางรถไฟสายเก่า เพื่อรอระดับน้ำลดลง และย้ายกลับเข้าอยู่อาศัยได้.ชาวบ้านอ่างทองเร่งย้ายไก่ชนขึ้นที่สูง หลังน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่วมแล้ว 1,297 หลังคาเรือนใน 5 อำเภอ ส่วนที่ นครสวรรค์ จนท.กู้ภัยฯ เร่งนำผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่น้ำท่วม... 10 ต.ค. 2560 15:58 10 ต.ค. 2560 18:11 ไทยรัฐ