วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายด่วน 3 เสือพะงัน เซ่นด.ต.จัดปาร์ตี้ ทหารเตรียมเสริมกำลังขึ้นเกาะ

สั่งเด้ง 3 เสือ โรงพักเกาะพะงัน หลังทหารบุกจับปาร์ตี้เถื่อน จัดในช่วงงดเว้นกิจกรรมบันเทิง แล้วมีดาบตำรวจออกหน้ารับเป็นคนจัดเอง เตรียมเสริมกำลังทหารขึ้นเกาะ ชี้มีปัญหาร้องเรียนเยอะ แต่จนท.มีไม่พอ...   

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารชุด ชป.กกล.รส.ทภ.4 (เกาะพะงัน) นำกำลังบุกจับกุมปาร์ตี้เถื่อนที่หาดยวน หมู่ 6 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งลักลอบจัดในช่วงที่ ครม.มีมติให้งดเว้นกิจกรรมบันเทิงทุกรูปแบบในช่วงเดือน ต.ค. โดยทหารตรวจค้นพบปาร์ตี้ดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวดื่มกิน และเต้นรำ ต่อมามี ด.ต.โชคดี ชาญ ผบ.หมู่ ป.สภ.เกาะพะงัน แสดงตัวเป็นคนจัดปาร์ตี้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีพร้อมพวกอีก 1 คน

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ต.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี มีคำสั่งด่วนอย่างไม่เป็นทางการให้ พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน พ.ต.ท.สุรกิตติ์ คล้ายอุดม รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ไกรฤกษ์ งามศรีอ่อน รอง ผกก.สส. เดินทางเข้ารายงานตัวต่อ พล.ต.ต.อภิชาติ ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมสั่งให้ช่วยราชการชั่วคราวที่ บก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชากระทำความผิด ซึ่งมีคลิปเสียงของ ด.ต.โชคดี ขณะเจ้าหน้าที่ทหารตรวจค้นภายในปาร์ตี้พูดชัดเจนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยคำสั่งเป็นทางการจะออกในเร็วๆ นี้ 

ในส่วนของ ด.ต.โชคดี ชาญ ปบ.หมู่ ป.สภ.เกาะพะงัน ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอง และลักลอบจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะ โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับผู้ต้องหาอีก 1 คนคือ นายจิตร์พันธ์ เดชารัตน์ อายุ 53 ปี ในข้อหาเดียวกัน ล่าสุดทาง พ.ต.ท.สมศักดิ์ หนูรอด รอง ผกก.สอบสวน ได้เรียกตัวทั้ง 2 คนมารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมทั้งสอบปากคำอย่างละเอียด โดยในชั้นสอบสวนทั้งคู่ให้การปฏิเสธ ต่อมาได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวชั่วคราว ซึ่งทางพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นการแจ้งความกล่าวหา ไม่ได้ถูกจับกุมหรือออกหมายจับ จึงอนุญาตให้ประกันตัว เพื่อรอสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้องต่อไป

พล.ต.ต.อภิชาต กล่าวว่า การสั่งย้ายผู้บังคับบัญชาของ สภ.เกาะพะงัน ในครั้งนี้ เนื่องจากมีการปล่อยปละละเลยให้ลักลอบจัดงานรื่นเริง รวมทั้งไม่ควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชาให้อยู่ในระเบียบวินัย ประพฤติตัวนอกลู่นอกทาง โดยในเบื้องต้นจะสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย หากพบว่ามีส่วนรู้เห็นก็ต้องว่าไปตามความผิด แต่หากสอบสวนแล้วพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะพิจารณาให้กลับตำแหน่งเดิม ในส่วนของ ด.ต.โชคดี ที่ถูกแจ้งความโดยทหารในข้อหายาเสพติดนั้น ในชั้นสอบสวนได้กำชับให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนอย่างรัดกุม ส่วนในทางวินัย จะต้องรอผลคดีทางอาญาอีกครั้งว่าคำพิพากษาของศาลจะออกมาอย่างไร จึงจะตัดสินโทษทางวินัยในลำดับต่อไป ซึ่งโทษสูงสุดกรณีที่มีความผิดทางอาญาคือให้ออกจากราชการ

ด้าน พ.ต.อ.สมชาย กล่าวชี้แจงต่อเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ที่ผ่านมาตนพยายามควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด โดยเน้นย้ำเรื่องความประพฤติมาโดยตลอด ก่อนนี้มีตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ประพฤติตัวนอกแถว ตนก็สั่งการให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดมาแล้ว แต่กรณีล่าสุด ตนยอมรับว่าไม่ทราบว่าลูกน้องแอบกระทำความผิด อย่างไรก็ตามพร้อมรับกับคำตัดสินของผู้บังคับบัญชา เนื่องจากตนเองก็เป็นผู้บังคับบัญชาในระดับ สภ. ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของผู้ใต้บังคับบัญชา เพราะเป็นระเบียบของ สตช.ที่เน้นย้ำมาโดยตลอดเรื่องความประพฤติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ทาง พ.อ.(พิเศษ) นิติ ติณสูลานนท์ ผบก.ร.15 ได้เดินทางด่วนโดยเฮลิคอปเตอร์ทหาร มายังหน่วย ชป.กกล.รส.ทภ.4 (เกาะพะงัน) เพื่อเข้าพบและให้กำลังใจกับกำลังพลชุดจับกุม โดย พ.อ.นิติ กล่าวกับเจ้าหน้าที่ทหาร ให้กำลังพลปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเหมือนเช่นที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นนโยบายหลักของ คสช.ที่ต้องการจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ให้อยู่ในกรอบของกฎหมายบ้านเมือง พร้อมกันนี้เตรียมจะจัดกำลังเข้ามาเพิ่มเติมอีกบางส่วน เนื่องจากบนเกาะพะงัน มีปัญหาการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ที่มีอยู่จึงไม่เพียงพอต่อการทำงาน.

สั่งเด้ง 3 เสือ โรงพักเกาะพะงัน หลังทหารบุกจับปาร์ตี้เถื่อน จัดในช่วงงดเว้นกิจกรรมบันเทิง แล้วมีดาบตำรวจออกหน้ารับเป็นคนจัดเอง เตรียมเสริมกำลังทหารขึ้นเกาะ ชี้มีปัญหาร้องเรียนเยอะ แต่จนท.มีไม่พอ... 10 ต.ค. 2560 15:48 10 ต.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ