วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์อากาศเปลี่ยนชาวบ้านล้มป่วยนับพัน ขณะที่น้ำยังท่วม 5 อำเภอ

อากาศหนาวและมีฝนตก ทำให้ชาวกาฬสินธุ์ ป่วยแห่เข้าโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดและทางเดินหายใจวันละกว่า 1 พันราย ขณะที่ น้ำท่วม ยังมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ...


เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2560 จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าในช่วงนี้มีอากาศแปรปรวนตลอดทั้งวันมีอากาศหนาวเย็นลงและยังมีฝนตกลงมา ทำให้ประชาชนที่ปรับสภาพไม่ทัน จึงป่วยเป็นโรคทางเดินระบบหายใจเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกันเป็นจำนวนมาก โดยแพทย์จากโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ระบุว่า โรคที่พบเห็นบ่อยในช่วงอากาศที่แปรปรวน มีทั้งฝนตกและมีอากาศหนาวเย็น ประชาชนจะป่วยเป็นไข้หวัดและปอดติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้มีประชาชนเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลได้ตรวจร่างกายและรักษากันตลอดทั้งวัน โดยในช่วงนี้จึงอยากฝากเตือนให้ประชาชนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพในช่วงสภาพอากาศที่แปรปรวนโดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย ในช่วงกลางคืนควรสวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ทำให้ร่างกายอบอุ่นไม่เจ็บป่วยง่าย โดยหากพบว่ามีไข้สูงไอจามควรรีบเข้ามาตรวจสุขภาพร่างกายที่โรงพยาบาลทันทีเพื่อที่จะสามารถรักษาได้ทัน

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง นานกว่า 2 เดือน ซึ่งสถานการณ์หลายพื้นที่ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติและบางพื้นที่สถานการณ์กำลังคลี่คลาย ระดับน้ำลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับแล้ว เนื่องจากเขื่อนลำปาวลดปริมาณการระบายน้ำเหลือวันละ 8 ล้าน ลบ.ม.


แต่ล่าสุดสถานการณ์ในพื้นที่ อ.กมลาไสย อ.ร่องคำ และอ.ฆ้องชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่ติดกับแม่น้ำชี กลับต้องเสี่ยงกับสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำรอบสอง เพราะปริมาณน้ำในแม่น้ำชีหนุนสูง เนื่องจากมวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ไหลเข้ามาสมทบ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนเข้าสู่ระดับวิกฤติอีกครั้ง ซึ่งทางจังหวัดต้องประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย และเจ้าหน้าที่ต้องปักธงสีแดงเป็นสัญลักษณ์เตือนและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

จากการตรวจสอบจุดเสี่ยงตามแนวพนังกั้นแม่น้ำชี ตลอดระยะทาง 22 กิโลเมตร หลังจากระดับน้ำแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 10 เซนติเมตร โดยจากการตรวจสอบตลอดระยะทางมีจุดเสี่ยงจากเดิม 12 จุด เพิ่มขึ้นอีก 2 จุด รวมทั้งหมด 14 จุด เนื่องจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามา ขณะนี้ทางอำเภอฆ้องชัยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำท้องถิ่นเร่งอุดรอยรั่วเสร็จแล้ว พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำให้เฝ้าระวัง และจัดเตรียมอุปกรณ์ให้การช่วยเหลือ หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เพราะจะมีมวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพิ่มปริมาณการระบายน้ำ ซึ่งจะไหลมาสมทบกัน จึงต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง.

อากาศหนาวและมีฝนตก ทำให้ชาวกาฬสินธุ์ ป่วยแห่เข้าโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดและทางเดินหายใจวันละกว่า 1 พันราย ขณะที่ น้ำท่วม ยังมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ... 10 ต.ค. 2560 15:44 10 ต.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ