วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' จี้ 'นายกฯ' ปลดล็อกพรรคการเมือง หลังยืนยันมี ลต.61

"หมวดเจี๊ยบ" จี้ "ประยุทธ์" เมื่อประกาศเลือกตั้ง พ.ย.61 ควรรีบปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ทันที แต่ย้ำ ควรรอให้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ผ่านพ้นไปก่อน เพื่อให้คนไทยได้แสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.9 อย่างสมพระเกียรติก่อน...

เมือวันที่ 10 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งได้ในเดือน พ.ย.61 โดยจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย.61 ถ้าอย่างนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรต้องรีบออกคำสั่งปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมได้ทันที อย่างไรก็ตาม ควรรอให้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านพ้นไปก่อน เพื่อให้คนไทยได้แสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.9 ได้อย่างสมพระเกียรติ แล้วหลังจากนั้นรัฐบาลและ คสช.ควรเร่งดำเนินการปลดล็อกพรรคการเมือง และเปิดพื้นที่ให้ภาคประชาชนและสื่อมวลชนได้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองทันที เพราะเหลือเวลาเพียง 1 ปี แต่พรรคการเมืองมีขั้นตอนอีกมากมายที่ต้องเตรียมการเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน  ไม่ว่าจะเป็นการคัดสรรบุคลากร และการทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ แก่สมาชิกพรรค นอกจากนี้ ในส่วนของการสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชนนั้น กระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมืองของภาคประชาชนก็ต้องใช้เวลาพอสมควร จึงจะได้ผล

"ดังนั้นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรต้องรีบเปิดพื้นที่ให้ภาคประชาชนและสื่อมวลชน สามารถแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และอยู่ในกรอบของกฎหมายได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกคุกคามโดย คสช. หรือจะได้รับผลกระทบทางการเมืองในภายหลัง ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ต่ออนาคตของบ้านเมือง และเพื่อเตรียมความพร้อมของประชาชนให้เข้าสู่การเมืองในยุคที่จะมีการปฏิรูปและความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญและเป็นไปตามความคาดหวังของสังคมอย่างแท้จริง" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว."หมวดเจี๊ยบ" จี้ "ประยุทธ์" เมื่อประกาศเลือกตั้ง พ.ย.61 ควรรีบปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ทันที แต่ย้ำ ควรรอให้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ผ่านพ้นไปก่อน เพื่อให้คนไทยได้แสดงความอาลัย... 10 ต.ค. 2560 15:27 10 ต.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ