วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกดารารัตน์บานสะพรั่ง ถวายความภักดีในหลวง ร.9

ร่วมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมร้อยดวงใจจัดงาน “ดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความคิดถึง” โดยนำดอกดารารัตน์ กว่า 3 แสนดอกมาจัดแสดงใจกลางกรุงเทพมหานคร โดย พรทิพย์ อัษฎาธร เจ้าของอุทยานไม้ดอก เพลา เพลิน กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้นำดอกดารารัตน์หรือ ดอกแดฟฟอดิว มาประดับทั่วบริเวณเอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ และไฮไลต์ที่สะกดทุกสายตาคือ ประติมากรรมดอกดารารัตน์เลข 9 ที่จัด อย่างวิจิตรบรรจง ด้วยดอกดารารัตน์ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ Grand Soleil d’Or ดอกสีเหลืองทอง, สายพันธุ์ Erlicheer ดอกสีขาวครีม และ Avalanche ดอกสีขาวมงกุฎสีเหลือง ซึ่งทั้ง 3 สายพันธุ์มีความพิเศษในเรื่องของความสวยงาม และเน้นสีเหลืองเพื่อสื่อถึงสีประจำรัชกาลที่ 9 โดยจัดแสดงระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค. ณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

ดอกดารารัตน์ เป็นดอกไม้โปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานแก่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดอกดารารัตน์เป็นดอกไม้ที่นิยมใช้มอบแก่บุคคลอันเป็นที่รัก มีความหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ และสัญลักษณ์ของความหวัง นอกจากนี้ ยังเป็นดอกไม้ที่มีความหมายลึกซึ้ง โดยคำว่า “ดารา” หมายถึง “ดวงดาว” คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า “รัตน์” หมายถึง “แก้ว หรือ สิ่งที่มีค่า” อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสด ซึ่งเป็นสีประจำวันพระ บรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 และในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ดอกดารารัตน์ยังเป็นหนึ่งในต้นแบบ “7 ดอกไม้จันทน์พระราชทาน” อีกด้วย.

ร่วมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมร้อยดวงใจจัดงาน “ดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความคิดถึง”...