วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ฉะ พ.ร.ป.กกต.เฟ้น กก.สรรหา สเปกเทพ เกิน รธน.ใครรับผิดชอบ

"สมชัย" โพสต์เฟซบุ๊กบี้ต่อกรรมการสรรหา กกต.สเปกมหาเทพ แฉ พ.ร.ป.กกต.กำหนดคุณสมบัติ กกต.เกิน รธน.แล้วใครจะรับผิดชอบ 

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สเปกมหาเทพออกฤทธิ์ ฤาจะเหินเกินลงกา สเปกหลายอย่าง ทำให้หลายคนที่คิดว่าคุณสมบัติพร้อมเป็นกรรมการสรรหาต้องตกม้าตาย ถูกหน่วยงานเสนอชื่อมาเป็นกรรมการสรรหา แต่ต้องพ้นด้วยคุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้ามอันมากมายนี้ เหตุผลของ กรธ.คือ หากองค์กรอิสระเป็นสเปกเทพ ผู้สรรหาองค์กรอิสระต้องมีสเปกที่สูงกว่า หรือเรียกว่า สเปกมหาเทพนั่นเอง กรธ.คงลืมนึกไปว่าคนที่สมัครมาเป็นองค์กรอิสระ หลายประเด็นที่เป็นลักษณะต้องห้ามสามารถไปลาออกได้หลังจากได้รับการสรรหา เช่น ทำธุรกิจ เป็นลูกจ้าง เป็นที่ปรึกษา เป็นข้าราชการ ประกอบวิชาชีพอิสระ ขณะสมัครยังเป็นได้ แต่หากได้ค่อยไปลาออกจากทุกอย่างใน 15 วัน แต่กรรมการสรรหาต้องเป็นไม่ได้เลยขณะปฏิบัติหน้าที่

นายสมชัย ระบุต่อว่า อีกประการหนึ่งที่น่าตื่นเต้นกว่า คือ ในรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดคุณสมบัติของกรรมการสรรหาเพียงแค่ 2 มาตรา คือ ต้องมีคุณสมบัติทั่วไป เช่น อายุ การศึกษา และลักษณะต้องห้าม เช่น ห้ามเป็นโน่นห้ามเป็นนี่ แต่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. กำหนดคุณสมบัติกรรมการสรรหา ถึง 3 มาตรา เกินกว่าที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ คือ ดันไปเอาคุณสมบัติเฉพาะของคนที่จะมาเป็น กกต.มาใส่เพิ่ม เช่น ต้องเป็นอธิบดี เป็นผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ เป็นศาสตราจารย์ ไม่น้อยกว่า 5 ปี มาใส่ ทำให้หาคนมาเป็นกรรมการสรรหาได้ยากขึ้น รัฐธรรมนูญ ไม่เขียน แต่กฎหมายลูก เขียนเกินรัฐธรรมนูญ วันหน้าหากมีผู้ได้รับการเสนอชื่อจากหน่วยงาน คุณสมบัติตรงตามรัฐธรรมนูญ แต่ขัดคุณสมบัติตามกฎหมายลูก เขาโต้แย้งว่าเขามีสิทธิ์เป็นกรรมการไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องมิวุ่นวายเข้าไปใหญ่หรือ งานนี้ กรธ.ผิดหลง กรรมาธิการดูพลาด และ สนช.ทั้งสภาก็ลงมติผ่านโดยมิได้เอะใจใครจะรับผิดชอบ เพราะเหินเกินกรุงลงกาไปแล้ว.

"สมชัย" โพสต์เฟซบุ๊กบี้ต่อกรรมการสรรหา กกต.สเปกมหาเทพ แฉ พ.ร.ป.กกต.กำหนดคุณสมบัติ กกต.เกิน รธน.แล้วใครจะรับผิดชอบ 10 ต.ค. 2560 14:05 10 ต.ค. 2560 14:28 ไทยรัฐ