วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป๊อก สั่งสอบปมพระผู้ใหญ่ที่ จ.เชียงใหม่ สวมบัตรประชาชน

มท.1 เผยกรณีเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.เชียงใหม่ ใช้เลขบัตรประชาชนเดียวกันกับคนตายว่า ต้องเพิกถอนบัตรก่อน แล้วสอบสวนว่าพ่อแม่เด็กและ จนท.ทำบัตรเมื่อปี 2538 รู้เห็นหรือไม่ ถ้าพบว่าใครทำผิดต้องรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.เชียงใหม่ ใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนเลขเดียวกับ ด.ช.ดวงดิน เวียงดินคำ ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 38 ว่า พ่อแม่เด็กยืนยันว่าเด็กเสียชีวิตแน่ชัดแล้ว แม้จะไม่ได้แจ้งการเสียชีวิตและไม่ได้ออกใบมรณบัตรก็ตาม เรายกเลิกเพิกถอนบัตรประจำตัวฉบับนี้ก่อน นายอำเภอในพื้นที่ต้องแจ้งความทันที กรณีที่เจ้าอาวาสวัดสวนดอกไปสวมสิทธิบัตรประชาชนของผู้ตาย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย จากนั้นต้องสืบสวนตั้งแต่ต้นทางว่าพ่อแม่รู้เห็นเรื่องนี้หรือไม่ หรือไม่รู้เห็นอะไร รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ออกบัตรเมื่อปี 2538 ว่าทำไมถึงปล่อยให้มีการใช้เลขบัตรประชาชนซ้ำกัน ถ้าพบว่าใครทำผิดต้องรับผิดชอบ เรื่องนี้ถือเป็นอีกบทเรียน แต่ก็สามารถตรวจสอบการกระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วยว่ากระทำผิดขั้นไหนอย่างไร ส่วนความผิดพลาดเรื่องการสวมสิทธิบัตรประชาชนในปัจจุบัน คิดว่าคงจะเกิดยากขึ้นเพราะมีการยืนยันด้วยระบบคอมพิวเตอร์แล้ว

มท.1 เผยกรณีเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.เชียงใหม่ ใช้เลขบัตรประชาชนเดียวกันกับคนตายว่า ต้องเพิกถอนบัตรก่อน แล้วสอบสวนว่าพ่อแม่เด็กและ จนท.ทำบัตรเมื่อปี 2538 รู้เห็นหรือไม่ ถ้าพบว่าใครทำผิดต้องรับผิดชอบ... 10 ต.ค. 2560 14:01 10 ต.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ