วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นโรคสะเก็ดเงินเรื้อรังมีความเสี่ยงภาวะหัวใจวาย

โรค​สะเก็ด​เงิน (Psoriasis) เป็น​โรคผิวหนัง​ที่​เกิด​ขึ้น​ได้​กับ​ทุก​เพศ​ทุก​วัย สาเหตุ​เกิด​จาก​เซลล์​ผิวหนัง​แบ่ง​ตัว​ผิด​ปกติ​อย่าง​รวดเร็ว ทำให้​ผิว​อักเสบ​เป็น​ผื่น​หนา​ใหญ่​มี​สี​เงิน​และ​แดง​ตาม​ตัว และ​อาจ​เป็น​เรื้อรัง ล่า​สุด นัก​วิจัย​จาก​โรงพยาบาล​เก​น​ทอ​ฟเต ใน​กรุง​โคเปนเฮเกน ประเทศ​เดนมาร์ก ได้​ศึกษา​ผู้​ป่วย​โรค​สะเก็ด​เงิน​เรื้อรัง ​พบ​ว่า​อาจ​มี​โอกาส​จะ​เป็น​โรค​หัวใจ​อักเสบ​เรื้อรัง​รวม​ทั้ง​มี​อาการ​หัวใจ​วาย เนื่องจาก​การ​อักเสบของ​ระบบ​หลอด​เลือด​ใน​ร่างกาย

จาก​การตรวจสอบ​ข้อมูล​เกี่ยว​กับ​ผู้​ป่วย​ผู้ใหญ่​ชาว​เดนมาร์ก​จำนวน 87,000 ราย ​ที่​เป็น​โรค​สะเก็ด​เงิน​​เรื้อรัง​มา​นาน​ราว 8 ปี และ​อีก 4,200,000 ราย ​ที่​ปราศจาก​อาการ​ป่วย โดย​ใช้​เวลา​เกือบ 5 ปี พบ​ว่า​ใน​แต่ละ​ปี​ผู้​ที่​เป็น​โรค​สะเก็ด​เงิน​เรื้อรัง​นั้น​มี​ความ​เสี่ยง​เพิ่ม​ขึ้น 1% ที่​จะ​เกิด​ภาวะ​หัวใจ​วาย​และ​เป็น​โรค​ลม​ปัจจุบัน ซึ่ง​วิเคราะห์​ได้​ว่า​ระยะ​เวลา​ของ​โรค​สะเก็ด​เงิน​มี​ความ​สัมพันธ์​กับ​การ​อักเสบ​ของ​หลอด​เลือด​ที่​เพิ่ม​ขึ้น แม้​จะ​มี​ปัจจัย​เสี่ยงอื่นๆ เช่น​การ​สูบ​บุหรี่ หรือ​ว่า​คนใน​ครอบครัว​มี​ประวัติ​เป็น​โรค​หัวใจ​วาย​หรือ​โรค​หลอด​เลือด​สมอง

อย่างไรก็ตาม การ​ศึกษา​ดัง​กล่าวยัง​​มี​ข้อ​จำกัด​คือ นัก​วิจัย​ขาด​ข้อมูล​ของ​ปัจจัย​อื่นๆ ที่​อาจ​มี​ผล​ต่อ​สุขภาพ​หัวใจ​และ​หลอดเลือด เช่น เรื่อง​ความ​อ้วน รวม​ถึง​พฤติกรรม​การ​ออกกำลัง แต่​ถึง​กระนั้น ผู้​ป่วย​โรค​สะเก็ด​เงิน​ก็​ควร​ตระหนัก​ว่า​โรค​นี้​สามารถ​ทำให้​เกิด​ปัญหา​เกี่ยว​กับ​หลอด​เลือด​ได้ ทั้งนี้ มี​นัก​วิจัย​จาก​โรงพยาบาลเด็ก​รา​ดี้​ และ​มหาวิทยาลัย​แคลิฟอร์เนีย​ เมือง​ซา​นดิ​เอ​โก ประเทศสหรัฐอเมริกา ​เผย​ว่า​มี​ยา​บาง​ชนิด​ที่​ใช้​รักษา​โรค​สะเก็ด​เงิน และ​อาจลดการ​อักเสบ​และ​สามารถ​ลด​ความ​เสี่ยง​ต่อ​โรค​หลอด​เลือด​หัวใจ​ตีบ​ได้.

โรค​สะเก็ด​เงิน (Psoriasis) เป็น​โรคผิวหนัง​ที่​เกิด​ขึ้น​ได้​กับ​ทุก​เพศ​ทุก​วัย สาเหตุ​เกิด​จาก​เซลล์​ผิวหนัง​แบ่ง​ตัว​ผิด​ปกติ​อย่าง​รวดเร็ว ทำให้​ผิว​อักเสบ​เป็น​ผื่น​หนา​ใหญ่​มี​สี​เงิน​และ​แดง​ตาม​ตัว... 10 ต.ค. 2560 13:47 11 ต.ค. 2560 03:08 ไทยรัฐ