วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบนกทะเลเขตร้อนหายาก ในรัฐแมสซาชูเสตต์

พบนกทะเลเขตร้อนหายาก ในรัฐแมสซาชูเสตต์

  • Share:

นก​บู๊​บ​บี้​หน้า​ดำ (Masked booby) มีชื่อ​ทาง​วิทยาศาสตร์​ว่า Sula dactylatra เป็น​นก​ทะเล​ขนาด​ใหญ่​ใน​ตระกูล​นก​บู๊​บ​บี้ ซึ่ง​เป็น​สาย​พันธุ์​ที่​พบ​เจอ​ได้​ยาก​บน​แผ่นดิน เนื่องจาก​พวก​มัน​จะ​หากิน​ใน​ทะเล​ห่างไกล ต้อง​ออก​เรือ​ไป​ถึง​จะ​พบ​เห็น แต่​เมื่อ​เร็วๆนี้​เจ้า​หน้า​ที่พิทักษ์​สัตว์​ป่า​ใน​สหรัฐอเมริกา​เผย​ว่า​พบ​นก​บู๊​บ​บี้​หน้า​ดำ​ที่​บริเวณ​ชายหาด LeCount Hollow ใน​เมือง​เวลล์ฟลีท รัฐ​แมส​ซา​ชู​เซต​ต์ สหรัฐอเมริกา ภายหลัง​เหตุการณ์​พายุ​โซน​ร้อน​โฮเซ​พัด​ขึ้น​ฝั่ง

เบื้องต้น​เจ้า​หน้าที่​พิทักษ์​สัตว์​ป่า​คิด​ว่า​นก​ที่​ได้​รับ​บาดเจ็บ​ดัง​กล่าว​เป็น​นก​แกน​เน็ต (gannet) ซึ่ง​เป็น​ญาติใกล้ๆ และ​อยู่​ใน​ตระกูล​เดียว​กับ​นก​บู๊​บ​บี้​หน้า​ดำ แต่​กลาย​เป็น​เจ้า​หน้า​ที่ต้อง​ตกตะลึง​มาก​กว่า​เพราะ​นก​ที่​พบ​นี้​คือ​นก​บู๊​บ​บี้​หน้า​ดำ​นั่นเอง โดย​เจ้า​นก​มี​สภาพ​ร่างกาย​ค่อนข้าง​ผอม​และ​มี​อาการ​ป่วย​เกี่ยวกับ​ทาง​เดิน​หายใจ​เนื่องจาก​เชื้อรา เจ้าหน้าที่​ก็ได้​นำ​นก​ตัว​นี้​ไป​รักษา​พยาบาล​ต่อไป

ด้าน​ผู้​ประสาน​งาน​ด้าน​วิทยาศาสตร์​จาก​องค์กร​เขต​สงวน​พันธุ์​สัตว์​ป่า​อู​บูด​อง​แห่ง​อ่าว​เวล​ล์ฟลีท รัฐ​แมส​ซา​ชู​เซต​ต์ ได้​ออก​มา​ยืนยัน​ว่าน​ก​บู๊​บ​บี้​หน้า​ดำ เพิ่ง​ได้​รับ​การ​บันทึก​ว่า​เคย​พบ​ครั้ง​หนึ่ง​บริเวณๆใกล้​กับ​รัฐ​แมส​ซา​ชู​เซต​ต์ ห่าง​ไป​ประมาณ 160 กิโลเมตร​ทาง​ใต้​ของ​แนนทัคเ​ก็​ต  ​เมื่อ​ปี พ.ศ.2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้