วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮาวายอนุมัติสร้างกล้องโทรทรรศน์ บนภูเขาไฟศักดิ์สิทธิ์

หลังจาก​มี​ปัญหา​หลาย​อย่าง​นับ​ตั้งแต่​ทีม​นัก​ดาราศาสตร์​ดำริ​จะ​สร้าง​กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​บน​ยอด​ภูเขา​ไฟ​เมา​นา เค​อา ซึ่ง​เป็นภูเขาไฟ​ที่​สงบ​แล้ว ​ตั้ง​อยู่​ใน​รัฐ​ฮาวาย ประเทศ​สหรัฐอเมริกา นับ​ตั้งแต่​ปี 2552 จนกระทั่ง​รับ​อนุมัติ​จาก​คณะ​กรรมการ​สภา​ทรัพยากรธรณี​และ​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​รัฐ​ฮาวาย​ให้​ก่อสร้าง​ได้​ใน​ปี 2554 ก็​มี​การ​คัดค้าน​จาก​ประชาชน​ใน​พื้นที่​อย่าง​หนัก​ตลอด​มา จน​แบ่ง​ออก​เป็น​ฝ่าย​ที่​เห็น​ด้วย​และ​ไม่​เห็นด้วย นำ​ไป​สู่​การ​ให้​ศาลสูง​พิจารณา​ตัดสิน​และ​ผล​คือ​ต้อง​ระงับ​การ​สร้าง​ไป เนื่องจาก​ข้อ​บกพร่อง​หลาย​อย่าง​ของ​ข้อ​อนุมัติ

แต่​เมื่อ​เร็วๆนี้ คณะ​กรรมการ​สภา​ทรัพยากรธรณี​และ​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​ฮาวาย ได้​ลง​มติ 5-2 ให้​มี​การ​สร้าง​กล้องโทรทรรศน์​เชิง​แสง​เส้น​ผ่าน​ศูนย์กลาง 30 เมตร​ ที่​ชื่อกล้องโทรทรรศน์​ที​เอ็ม​ที (Thirty Meter Telescope-TMT) มูลค่า​กว่า 46,000 ล้าน​บาท บน​ยอด​ภูเขาไฟ ​เมา​นา เค​อา บน​เกาะ​ใหญ่​ของ​ฮาวาย ภูเขาไฟ​ดัง​กล่าว​มี​ความ​สูง 4,205 เมตร ซึ่ง​นัก​ดาราศาสตร์​คิด​ว่า​นี่​คือ​หนึ่ง​ใน​สถาน​ที่​ดี​ที่สุด​ใน​โลก​ใน​การ​ใช้​ศึกษา​จักรวาล

ทว่า​ การ​เดิน​หน้า​ก่อสร้าง​กล้องโทรทรรศน์​ที​เอ็ม​ที คง​ไม่​เป็น​ไป​อย่าง​ราบรื่น เพราะ​ไม่​ใช่​แค่​ชาว​พื้นเมือง​ส่วน​หนึ่ง​ที่​เชื่อ​ว่า​โครงการ​นี้​รบกวน​สถาน​ที่​ศักดิ์สิทธิ์​สำคัญ​ที่​เชื่อม​ต่อ​กับ​สวรรค์แต่​ยัง​มี​นักศึกษา​และ​คน​รุ่น​ใหม่​ที่​มี​แนว​คิด​ไม่​เห็น​ด้วย แม้​ว่า​พวก​เขา​จะ​ชอบ​เรื่อง​ของ​วิทยาศาสตร์​ก็ตาม.

หลังจาก​มี​ปัญหา​หลาย​อย่าง​นับ​ตั้งแต่​ทีม​นัก​ดาราศาสตร์​ดำริ​จะ​สร้าง​กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​บน​ยอด​ภูเขา​ไฟ​เมา​นา เค​อา ซึ่ง​เป็นภูเขาไฟ​ที่​สงบ​แล้ว ​ตั้ง​อยู่​ใน​รัฐ​ฮาวาย ประเทศ​สหรัฐอเมริกา... 10 ต.ค. 2560 13:36 11 ต.ค. 2560 03:12 ไทยรัฐ