วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศส บี้หนัก ไม่ยอมรับแคว้นกาตาลุญญา หากแยกเป็นเอกราชจากสเปน

ชาติตะวันตก ออกโรงกดดันประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญาให้ยุติแผนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน..รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศไม่ยอมรับแคว้นกาตาลุญญาหากแยกตัวเป็นเอกราช เช่นเดียวกับเยอรมนี ที่ขอยืนยันสนับสนุนความเป็นเอกราชของสเปน

เมื่อ 10 ต.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤติการเมืองในสเปน ที่ดำเนินมากว่าสัปดาห์ หลังแคว้นกาตาลุญญาได้จัดทำประชามติสอบถามความเห็นของชาวคาตาลันเมื่อ 2 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ต้องการแยกตัวเป็นเอกราชหรือไม่ และเสียงส่วนใหญ่ถึง 90% ต้องการแยกตัวเป็นเอกราชจากประเทศสเปน ว่า ประธานาธิบดีคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ แห่งแคว้นกาตาลุญญากำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักทั้งจากรัฐบาลสเปน และรัฐบาลชาติตะวันตก อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมนี ที่ออกมาเรียกร้องให้ยุติแผนการจะแยกแคว้นกาตาลุญญา ออกจากการเป็นส่วนหนึ่งของประเทศสเปน ก่อนถึงเวลาที่นายปุยจ์เดอมองต์ มีกำหนดจะแถลงครั้งสำคัญต่อสมาชิกสภาท้องถิ่นในเย็นวันอังคารที่ 10 ต.ค.

บีบีซี แจ้งว่า โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนีได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย แห่งสเปน ยืนยันว่ารัฐบาลเยอรมนีจะสนับสนุนความเป็นเอกภาพของสเปน ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศส ออกมาประกาศแล้วว่า ฝรั่งเศสจะไม่ให้การยอมรับแคว้นกาตาลุญญา หากประกาศเอกราช แยกตัวจากสเปน ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศท่าทีชัดเจนเช่นกันว่า หากแคว้นกาตาลุญญาแยกตัวจากสเปนแล้วล่ะก็ แคว้นกาตาลุญญาก็จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ก่อนหน้า ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนมีคำวินิจฉัยให้การลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่ นายกรัฐมนตรีราฮอยของสเปน ชี้ว่า ชาวคาตาลันถูกหลอกให้เข้าร่วมการลงประชามติที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นเหมือนกับการล้อเลียนระบอบประชาธิปไตยที่น่าขัน

ชาติตะวันตก ออกโรงกดดันประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญาให้ยุติแผนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน..รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศไม่ยอมรับแคว้นกาตาลุญญาหากแยกตัวเป็นเอกราช เช่นเดียวกับเยอรมนี ที่ขอยืนยันสนับสนุนความเป็นเอกราชของสเปน 10 ต.ค. 2560 12:56 10 ต.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ