วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุรินทร์' แนะ กกต.เร่งถก คสช.ทำตาม ก.ม.พรรคการเมือง

"จุรินทร์" วอน คสช.เห็นความสำคัญเงื่อนไขเวลา ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง แนะ กกต.เร่งหารือ คสช.แนวทางปฏิบัติพรรคฯ ให้ถูกต้องสอดคล้องตาม ก.ม.ใหม่ หวั่น ไม่ทันเวลา

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 60 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆ ได้ หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้แล้ว ว่า ส่วนตัวจะไม่เรียกร้องว่าจะให้มีการปลดล็อกช่วงใด เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับอำนาจของ คสช. แต่ขอให้ความสำคัญว่าจะทำอย่างไรที่จะให้พรรคการเมืองสามารถปฏิบัติตามกฎหมายนี้ โดยขอให้มองถึงความสำคัญเกี่ยวกับข้อกำหนด และเงื่อนระยะเวลาที่ระบุไว้ในกฎหมายพรรคการเมือง ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ เช่น การที่พรรคการเมืองต้องทำการตรวจสอบ และยืนยันสมาชิกพรรคที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน การแก้ไขหรือปรับปรุงข้อบังคับ การคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค และการจัดการสาขาพรรค ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวนั้นมีการกำหนดระยะเวลาไว้ประมาณ 90-180 วัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถทำการประชุมพรรค หรือดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ จึงเกรงว่าการดำเนินการไม่ทันตามระยะเวลาที่กำหนด จึงอยากถามว่า หากพรรคการเมืองมีการเคลื่อนไหว เพื่อเตรียมการในการทำตามข้อกำหนดข้างต้น จะถือเป็นการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.หรือไม่ ทั้งนี้ ส่วนตัวมีข้อเสนอแนะว่า ควรให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เร่งหารือร่วมกับ คสช. เพื่อกำหนดแนวทางและข้อปฏิบัติให้กับพรรคการเมือง เพื่อที่จะให้ทุกพรรคการเมืองได้ปฏิบัติถูกต้องและสอดคล้องกับกฎหมาย

"จุรินทร์" วอน คสช.เห็นความสำคัญเงื่อนไขเวลา ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง แนะ กกต.เร่งหารือ คสช.แนวทางปฏิบัติพรรคฯ ให้ถูกต้องสอดคล้องตาม ก.ม.ใหม่ 10 ต.ค. 2560 12:54 10 ต.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ