วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวสร้าง ‘ระเบิดแกรไฟต์’ ไว้ใช้กับเกาหลีเหนือยามเกิดสงคราม

ระเบิดแกรไฟต์ ‘BLU-114/B’ ที่นาโตเคยใช้

สื่อของเกาหลีใต้เผย กองทัพได้พัฒนาระเบิดแกรไฟต์ เพื่อไว้ใช้สำหรับทำให้ระบบไฟฟ้าของเกาหลีเหนือเป็นอัมพาตในยามสงคราม ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่ยังคงคุกรุ่น...

สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายคนในกองทัพว่า สำนักงานเพื่อความก้าวหน้าด้านการป้องกัน (ADD) ของกองทัพเกาหลีใต้กำลังพัฒนา ‘ระเบิดแกรไฟต์’ อาวุธไฮเทคเพื่อใช้ในการทำให้ระบบไฟฟ้าของเกาหลีเหนือเป็นอัมพาต ในกรณีเกิดสงครามขึ้นมาแล้ว

ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว ระเบิดดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในโครงการชิงลงมือก่อนของเกาหลีใต้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อตรวจจับ, ระบุ, และขัดขวางขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือด้วยระยะเวลาที่สั้นที่สุด โดยระเบิดไฮเทคนี้มีหลักการทำงานคือ มันจะถูกทิ้งที่โรงงานไฟฟ้าของเกาหลีเหนือ และจะกระจายเส้นใยคาร์บอนออกมา ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

เจ้าหน้าที่ของกองทัพเกาหลีใต้คนหนึ่งเผยด้วยว่า ตอนนี้กองทัพครอบครองเทคโนโลยีที่สามารถผลิตระเบิดแกรไฟต์ในเวลาใดก็ได้แล้ว ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้งบประมาณประจำปีหน้าของพวกเขา เพิ่มงบฯ จำนวน 340,000 ปอนด์ (ราว 15 ล้านบาท) สำหรับโครงการพัฒนาอาวุธนี้ไว้ด้วย แต่ไม่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ ระเบิดแกรไฟต์ ซึ่งมักถูกเรียกว่า ‘ระเบิดอ่อน’ (soft bomb) เนื่องจากไม่ทำอันตรายถึงตายแก่สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในรัศมีระเบิด ถูกใช้ครั้งแรกโดยสหรัฐอเมริกาในสงครามกับประเทศอิรักในช่วงปี 2533-2534 และถูกใช้อีกครั้งโดยกองทัพนาโต ในปี 2542.

สื่อของเกาหลีใต้เผย กองทัพได้พัฒนาระเบิดแกรไฟต์ เพื่อไว้ใช้สำหรับทำให้ระบบไฟฟ้าของเกาหลีเหนือเป็นอัมพาตในยามสงคราม ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่ยังคงคุกรุ่น... 10 ต.ค. 2560 12:26 10 ต.ค. 2560 12:36 ไทยรัฐ