วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดีเปรสชัน’ ขึ้นฝั่งเวียดนาม จ่อเข้าไทย ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 8 ช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.นี้ พายุดีเปรสชันจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เข้าปกคลุมประเทศลาว ส่งผลให้ไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน...

วันที่ 10 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 8 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.60 ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ราบลุ่มไว้ด้วย

ทั้งนี้ พายุดีเปรสชันที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของเมืองวินท์ ประเทศเวียดนามแล้ว และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้

สำหรับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

คาดว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะอากาศตามภาคต่างๆ มีดังนี้

ช่วงวันที่ 10 ตุลาคม 2560

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคราม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

- ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

- ภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ช่วงวันที่ 11 ตุลาคม 2560

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

- ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด

- ภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต.

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 8 ช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.นี้ พายุดีเปรสชันจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เข้าปกคลุมประเทศลาว ส่งผลให้ไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน... 10 ต.ค. 2560 12:23 10 ต.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ