วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ แปรอักษรดาวเรือง 1 แสนต้น รักพ่อ ๙ อุดรธานี

อุดรธานี แปรอักษรดาวเรือง 1 แสนต้น “รักพ่อ ๙ อุดรธานี” ขณะที่การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดใกล้เสร็จแล้ว เหลือเพียงการตกแต่งสถานที่ เพื่อให้มีความสวยงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ว่า การก่อสร้าง “พระเมรุมาศจำลอง” บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง มีความคืบหน้าตามลำดับ หลังจาก สนง.โยธาธิการและผังเมืองอุดรธานี ขอให้ช่างทำงานไปจนถึง 22.00 น. ทุกวัน ทำให้เหลือเพียงการเก็บงานส่วนตกแต่ง, ทาสี, พื้นทางขึ้นโดยรอบ และการตกแต่งภายในเท่านั้น ส่วนการปรับภูมิทัศน์ของเทศบาลนครอุดรธานี สามารถทำได้เฉพาะส่วนโซนศักดิ์สิทธิ์  เพราะตั้งแต่ถนนระหว่างประตูอีสานและประตูไทย ผู้รับเหมาปรับปรุงยังไม่ส่งมอบพื้นที่

ทั้งนี้ การปรับภูมิทัศน์ได้นำ “ต้นดาวเรือง” ที่บางส่วนคัดออกดอกสีเหลืองจากแปลงเพาะเลี้ยงที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคมมาประดับบริเวณรอบตัวอาคารศาลาพิธีสนามทุ่งศรีเมือง และบริเวณฟุตปาทด้านหน้า พร้อมกับนำไปตกแต่งแปลงดอกไม้ ด้านทิศใต้ของพระเมรุมาศจำลอง รวมไปถึงการตกแต่งสนามหญ้าและต้นไม้ด้านทิศใต้เช่นกัน นอกจากนี้ “เต็นท์ยักษ์ 2 หลัง” กำลังได้รับการประกอบบริเวณด้านหน้าซ้าย-ขวา ของพระเมรุมาศจำลอง

สำหรับสถานที่เพาะเลี้ยง “ต้นดาวเรือง” 1 แสนต้น ที่ประชาชนร่วมกันกรอกดินใส่ถุงดำ และย้ายกล้าลงปลูกไปก่อนหน้านี้ บริเวณลานจอดรถภายในสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม หลังจากเคลื่อนย้ายต้นที่ออกดอก มาที่สนามทุ่งศรีเมือง ที่เหลือเป็นต้นดอกยังไม่บาน ถูกนำมาเรียงเป็นตัวอักษร 2 แถว แถวแรกเขียนว่า “รักพ่อ ๙” แถวที่สองเขียนว่า “อุดรธานี” รวมแล้วคือ “รักพ่อ ๙ อุดรธานี” โดยต้นดาวเรืองเหล่านี้จะมอบให้หน่วยงานราชการและประชาชนที่ลงทะเบียนจองไว้ล่วงหน้า นำไปตกแต่งสถานที่ราชการและบ้านเรือนเร็วๆ นี้.

อุดรธานี แปรอักษรดาวเรือง 1 แสนต้น “รักพ่อ ๙ อุดรธานี” ขณะที่การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดใกล้เสร็จแล้ว เหลือเพียงการตกแต่งสถานที่ เพื่อให้มีความสวยงาม 10 ต.ค. 2560 11:34 10 ต.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ