วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ สาธิตปราบจลาจล-ป้องกันผู้ต้องขังหนีตอนย้ายไปรักษาพยาบาล (คลิป)

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พาชมสาธิตการปราบจลาจล และการขนย้ายผู้ต้องขังในเรือนจำ เผยที่ผ่านมามีพยายามหนีหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงเบิกตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงต้องยกระดับมาตรฐานการขนย้ายให้มีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2560 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในการสาธิตการป้องกันระงับเหตุร้ายและขนย้ายผู้ต้องขัง โดยมีผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำและผู้อำนวยการทัณฑสถานร่วมเป็นเกียรติในพิธี

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ในวันนี้กรมราชทัณฑ์ได้ส่งมอบรถยนต์บรรทุกผู้ต้องขังพร้อมอุปกรณ์จำนวน 313 คัน ภายหลังหมดสัญญาเช่า เมื่อเดือนกันนายนที่ผ่านมา เริ่มสัญญาเช่าใหม่ระยะเวลา 5 ปี เพื่อให้เรือนจำและทัณฑสถานนำไปใช้ในภารกิจการควบคุมผู้ต้องขัง เช่น การควบคุมผู้ต้องขังไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปรักษาพยาบาลอย่างโรงพยาบาลภายนอกเรือนจำ การควบคุมผู้ต้องขังย้ายเรือนจำ ซึ่งเป็นภารกิจหลักที่สำคัญของกรมราชทัณฑ์ การยกระดับมาตรฐานด้านการขนย้ายผู้ต้องขังให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงป้องกันปัญหาผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างการควบคุมตัว

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า ช่วงที่ผ่านมายอมรับว่า มีผู้ต้องขังพยายามหลบหนีออกจากเรือนจำ แต่มีจำนวนไม่มาก ซึ่งปีที่ผ่านมาพบว่า เรือนจำภาคใต้มีผู้ต้องขังหลบหนี โดยจะอาศัยช่วงเบิกตัวไปทำการรักษาที่โรงพยาบาล แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ ปัจจุบันมีผู้ต้องขังทั่วประเทศประมาณ 3 แสนคน แต่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องขังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดรัดกุม ในการเคลื่อนย้ายผู้ต้องหา โดยเพิ่มจำนวนรถยนต์ ที่ใช้สำหรับควบคุมตัวผู้ต้องขัง อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปีนี้เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า จะสามารถระงับเหตุจลาจล ไม่ให้มีการหลบหนีของผู้ต้องขังได้

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิต การเข้าควบคุมตัวผู้ต้องขังที่ก่อเหตุจลาจลภายในเรือนจำ ตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าระงับเหตุโดยชุดปฏิบัติการพิเศษ ของราชทัณฑ์ การอารักขาผู้บัญชาการเหตุการณ์ การเข้าควบคุมผู้ต้องขังที่ยุยงปลุกปั่นและแนวร่วมที่ก่อความวุ่นวาย จนถึงการนำตัวไปควบคุม โดยใช้อาวุธพิเศษและรถเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังที่มีความปลอดภัยและรัดกุม ป้องกันผู้ต้องขังหลบหนี.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พาชมสาธิตการปราบจลาจล และการขนย้ายผู้ต้องขังในเรือนจำ เผยที่ผ่านมามีพยายามหนีหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงเบิกตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงต้องยกระดับมาตรฐานการขนย้ายให้มีประสิทธิภาพ... 10 ต.ค. 2560 11:09 10 ต.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ