วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นช็อก สรุปสาเหตุนักข่าวสาวดับสลด ทำงานหนักเกินไป จนหัวใจล้มเหลว

ปัญหาใหญ่ของชาวญี่ปุ่น  เผยผลสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของอดีตนักข่าวหญิง เป็นเพราะทำงานหนักเกินไป จนหัวใจล้มเหลว เผยในช่วงหนึ่งเดือนก่อนลาโลก ทำงานโอทีมากถึง 159 ชม. และหยุดพักเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น

เมื่อ 10 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเศร้า สร้างความสะเทือนใจและสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการทำงานหนักของชาวญี่ปุ่นที่มีความเคร่งครัดจริงจังในการทำงานอย่างยิ่งอีกครั้ง โดยสถานีข่าว NHK ของญี่ปุ่น เปิดเผยผลรายงานการสรุปสาเหตุที่ทำให้ นางสาวมิวะ ซาโดะ อดีตนักข่าวของ NHK เสียชีวิตในวัย 31 ปี เมื่อปี 2556 ว่า เนื่องมาจากนางสาวซาโดะทำงานหนักเกินไป จนหัวใจล้มเหลว เพราะในช่วงหนึ่งเดือนก่อนที่เธอจะเสียชีวิตนั้น นางสาวซาโดะ ได้ทำงานล่วงเวลา (โอเวอร์ไทม์) หรือทำ OT รวมแล้วเป็นระยะเวลาถึง 159 ชั่วโมง และในเดือนนั้นหยุดพักผ่อนเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น

ขณะที่ มาซาฮิโกะ โยมาอุชิ เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งประจำกองบรรณาธิการข่าวของสถานีโทรทัศน์​ NHK กล่าวว่า เหตุการณ์เสียชีวิตของนางสาวซาโดะไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นปัญหาการทำงานในองค์กรของพวกเราทั้งหมด รวมทั้งระบบการทำงานของพนักงาน ส่วนเหตุผลที่ทำให้ทางสถานีข่าว NHK เพิ่งเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้นางสาวซาโดะเสียชีวิตต่อสาธารณะ หลังจากเธอจากไปกว่า 3 ปีกว่าแล้วนั้น เนื่องจากเป็นความประสงค์ของครอบครัวของเธอ ขณะที่สถานีข่าว NHK ระบุว่า ทางบริษัทได้คำนึงถึงการเสียชีวิตของพนักงานเป็นเรื่องที่เคร่งเครียดมาก และให้คำสัญญาว่าจะปฏิรูปการทำงานของนักข่าว

ด้านครอบครัวของนางสาวซาโดะ กล่าวด้วยความเสียใจว่า ถึงแม้ซาโดะจะจากไปกว่า 3 ปีแล้ว แต่พวกตนยังไม่สามารถยอมรับได้ว่าบุตรสาวของตนได้เสียชีวิตไปแล้วจริงๆ  ทั้งนี้ เมื่อปี 2558 ได้เคยเกิดเหตุ นางสาวมัตสึริ ทากาฮาชิ พนักงานของบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ก่อเหตุอัตตวินิบาตกรรม ฆ่าตัวตายมาก่อน ซึ่งผลการตรวจสอบสรุปสาเหตุที่ทำให้ทากาฮาชิจบชีวิตตนเองอย่างน่าสะเทือนใจเช่นนี้ว่า เป็นเพราะการทำงานหนักเกินไป.

ปัญหาใหญ่ของชาวญี่ปุ่น.. เผยผลสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของอดีตนักข่าวหญิง เป็นเพราะทำงานหนักเกินไป จนหัวใจล้มเหลว เผยในช่วงหนึ่งเดือนก่อนลาโลก ทำงานโอทีมากถึง 159 ชม. และหยุดพักเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น 10 ต.ค. 2560 11:01 10 ต.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ