วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาน้องคืนสู่อกพ่อ

โดย สหบาท

ขอนำเรื่องราวดีๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาเล่ากันบ้าง

มีเด็กนักเรียนชายชั้น ม.2 เป็น เด็กสมาธิสั้น ขึ้นขบวนรถไฟฟรีจากจังหวัดนครปฐมพลัดหลงไปถึงสถานีรถไฟตันหยงมัส จังหวัดนราธิวาส เมื่อค่ำวันที่ 5 ต.ค.2560

เด็กมีอาการตื่นตระหนกวิ่งร้องไห้กลายเป็นที่สังเกตแก่คนในตลาดตันหยงมัส

นางมะห์ดุลซะห์ ม่ะยูนุ๊ แม่ค้าเจ้าของเขียงเนื้อในตลาดเห็นความผิดปกติ เนื่องจากเด็กสวมชุดนักเรียนต่างถิ่น ดู
ท่าทางหวาดวิตก จึงประสาน พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส และ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 45

ด้วยเห็นว่า ทั้งคู่คุ้นเคยพื้นที่และมีสายสัมพันธ์อันดีกับชาวบ้านให้มาร่วมพูดคุย

นักเรียนต่างบ้านพอจำความได้บ้างว่า นั่งรถไฟฟรีเล่นจากนครปฐมมาลงสถานีสุดท้ายที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก่อนนั่งต่อขบวนนราธิวาสยาวมาถึงชายแดนตลาดตันหยงมัส และไม่ได้มีจุดหมายปลายทาง

ยังดีที่หนูน้อยจำหมายเลขโทรศัพท์มือถือของบิดาได้

พ.ต.อ.สุรพงษ์รีบจัดแจงโทรศัพท์ไปหาถึงรู้ว่า เด็กคนนี้เป็นโรคสมาธิสั้น กำพร้าแม่ ติดเกม ชอบหนีโรงเรียนขึ้นรถไฟหลายครั้ง แต่ก็ตามกลับมาได้ตลอด

มีคราวนี้เพิ่งทราบว่า ลูกชายพลัดหลงไปไกลกว่าที่คิด

หลังจากประสานงานได้ความเรียบร้อย นางมะห์ดุลซะห์ ม่ะยูนุ๊ แม่ค้าเขียงเนื้อผู้มีน้ำใจได้จัดหาที่นอน พร้อมซื้อเสื้อผ้าใหม่ เลี้ยงข้าวดูแลอย่างดี มี น.ส.สาคร สายทองดี เจ้าของค่ายมวยในตลาดที่ยื่นมือมาช่วยด้วยความห่วงใย

กระทั่งวันรุ่งขึ้น ด.ต.อภิเชษฐ์ สุวรรณมณี ตำรวจ สภ.ระแงะ รับอาสานั่งรถไฟไปส่งน้องด้วยตัวเอง ทั้งที่ออกเวรแล้ว มี ด.ต.เปลี่ยน เกตุรักทอง ตำรวจรถไฟประจำขบวน จัดอาหารตลอดเส้นทาง ก่อนพาเด็กน้อย คืนสู่อ้อมอกผู้เป็นพ่อ ได้อย่างปลอดภัย

ผกก.สภ.ระแงะ แนะนำผู้เป็นพ่อด้วยว่า ให้พาลูกชายไปรักษาสภาพจิต และหาโรงเรียนที่ประกบดูแลได้ทั่วถึง เพราะเกรงจะเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ขึ้นมาอีก

อาจไม่โชคดีแบบนี้เสมอไป.

สหบาท

ขอนำเรื่องราวดีๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาเล่ากันบ้าง มีเด็กนักเรียนชายชั้น ม.2 เป็น เด็กสมาธิสั้น ขึ้นขบวนรถไฟฟรีจากจังหวัดนครปฐมพลัดหลงไปถึงสถานีรถไฟตันหยงมัส จังหวัดนราธิวาส เมื่อค่ำวันที่ 5 ต.ค.2560 10 ต.ค. 2560 10:36 ไทยรัฐ